Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng Trọt

Trồng Trọt
Thứ 2, Ngày 17/06/2019, 13:40
Sâu keo mùa thu – đối tượng gây hại trên ngô (Bắp)
17/06/2019
Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO), có một loài sâu hại ngô và các cây trồng khác mới bùng phát, di trú và xâm nhập, gây hại nặng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loài sâu hại có tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperda J.E. Smith thuộc Bộ cánh vảy, Họ ngài đêm.

17062019_04.jpg

Loài sâu này có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Mỹ, lần đầu tiên phát hiện ở Châu Phi và tháng 1/2016, trong vòng 2 năm từ 2016 – 2017 chúng đã nhanh chóng xâm nhập, lây lan ra khắp Châu Phi và gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là trên ngô. Tại Châu Á, loài sâu này phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào tháng 5/2018 và tiếp tục xâm nhập, lây lan sang các nước khác như Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan. Theo báo cáo mới nhất, vào tháng 1/2019 loài sâu này đã xâm nhập vào Trung Quốc, giáp biên giới Việt Nam và được cảnh báo khả năng rất cao sẽ xâm nhập vào Việt Nam từ các nước láng giếng như Trung Quốc, Lào, Camphuchia, thậm chí từ Thái Lan và nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho nền nông nghiệp nước ta do điều kiện sinh thái và môi trường thức ăn rất phù hợp cho sự phát sinh, phát triển của loài sâu hại này.

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của loài sâu hại nguy hiểm này, Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành công văn số 351/BVTV-TV ngày 19/02/2019 về việc điều tra và theo dõi loài sâu keo mùa thu và thống nhất gọi tên tiếng Việt đối với loài sâu hại này là "Sâu keo mùa Thu", việc đặt tên theo nguyên tắc quốc tế để đảm bảo tiện sử dụng trong nước và trong giao dịch, đàm phán quốc tế.

Một số địa phương phát hiện có sự hiện diện của loài sâu có hình thái giống sâu keo mùa thu trên ngô. Trung tâm Giám định Kiểm dịch thực vật – Cục Bảo vệ thực vật đã gửi mẫu tới Trung tâm Nông nghiệp và sinh học quốc tế tại Vương quốc Anh thẩm định. Ngày 17/4/2019 Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản số 937/BVTV-TV báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính thức xác định sâu keo mùa thu đã xâm nhập vào Việt Nam.

Để kịp thời điều tra, phát hiện  và nhận biết chính xác tình hình gây hại của sâu keo mùa thu đối với vùng trồng ngô các tỉnh phía nam, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức Hội nghị "Tập huấn và chỉ đạo phòng chống sâu keo mùa Thu (Spodoptera frugiperda)" tại Tiền Giang từ ngày 30/5 đến 1/6/2019 cho 19 Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh Phía Nam; Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II; Trung tâm Kiểm dịch thực vật vùng và Trung tâm Bảo vệ thực vật Phía Nam. Lớp tập huấn đã triển khai các nội dung về thông tin về sâu keo mùa thu và kiểm soát bằng biện pháp sinh học trên thế giới; thông tin về sâu keo mùa thu tại Việt Nam; Tổ chức phòng chống và định hướng chỉ đạo phòng chống sâu keo mùa thu; Nhận biết triệu chứng gây hại, phương pháp điều tra, phát hiện, đánh giá thiệt hại và thu mẫu sâu hại lá ngô trên đồng ruộng.

Phổ ký chủ: sâu keo mùa thu có thể gây hại trên 300 loài thực vật (ngô, bông, đậu tương, lúa, mía, rau,...), trong đó thức ăn ưa thích  nhất của chúng là cây ngô; chỉ giai đoạn sâu non gây hại trên cây trồng. Trưởng thành có khả năng di trú xa hàng trăm kilômet nhờ gió.

Thành trùng:

Trưởng thành hoạt động về ban đêm, từ khi vũ hóa đến đẻ trứng có thể bay nhiều km để tìm nơi đẻ trứng. Có thể di chuyển xa hàng trăm km nhờ gió. Trưởng thành sống trung bình 12-14 ngày.

 17062019_03.jpg

Hình: Con đực (bên trái); con cái (bên phải).

 17062019_06.jpg

Hình: Thành trùng sâu keo mùa thu (nguồn: Cục BVTV).

Giai đoạn sâu non mà nông dân dễ nhận diện:

Trên trán sâu non tuổi lớn nhìn rõ "vùng chữ Y ngược" màu vàng, mặt lưng màu đen với lông cứng dài. Trên mặt lưng đốt bụng cuối có 4 đốm đen được sắp xếp thành hình vuông trong khi các đốt khác có 4 đốm đen xếp thành hình thang.

 17062019_07.jpg

Hình: Sâu non (nguồn: Cục BVTV).

Đặc điểm gây hại: chỉ pha sâu non gây hại trên cây trồng, sâu non tuổi 1 -2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non gây ra các vết hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng đặc trưng. Sâu nonn tuổi lớn hơn ăn khuyết lá, bẹ lá tạo thành các lỗ lớn như "cửa sổ"

 

17062019_08.jpg
17062019_09.jpg
Hình: Triệu chứng gây hại của sâu keo mùa thu trên đồng ruộng (Nguồn: Cục BVTV).

Biện pháp phòng chống sâu keo mùa thu

Biện pháp canh tác:

Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu

Làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt.

Luân canh ngô – lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất. Làm đất kỹ cũng góp phần diệt nhộng trong đất.

Biện pháp thủ công:

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3 -6  lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy.

Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non.

Biện pháp sinh học:

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo mùa thu.

Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ.

Nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ,…) các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ.

Biện pháp bẫy, bả:

Bẫy bả, bẫy đèn: Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành.

Bẫy cây trồng: Trên cánh đồng trồng ngô trồng một số diện tích cỏ voi, ngô nếp sớm hơn so thời vụ chung để dẫn dụ trưởng thành đến đẻ trứng. Sử dụng bẫy diệt trưởng thành, ngắt ổ trứng và phun trừ sâu non trên các diện tích bẫy cây trồng.

Biện pháp hóa học:

Sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1 -3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành công văn số 1066/BVTV-QLT ngày 03/5/2019 về việc sử sụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu gồm các hoạt chất như sau: Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron.


                                   KS. Nguyễn Thị Thúy Huỳnh - Chi cục Trồng trọt và BVTV


Lượt người xem:  835
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn