Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng Trọt

Trồng Trọt
Thứ 6, Ngày 30/09/2011, 00:00
Sâu bệnh hại mướp-thận trọng khi sửng dụng thuốc hóa học
30/09/2011

Mướp là một loại rau ăn quả thuộc họ bầu bí, được trồng khá phổ biến vì chúng dễ trồng (có thể tận dụng những hàng rào hoặc thả chà cho chúng bò lên) và đạt năng suất cao...

 

Mướp là một loại rau ăn quả thuộc họ bầu bí, được trồng khá phổ biến vì chúng dễ trồng (có thể tận dụng những hàng rào hoặc thả chà cho chúng bò lên) và đạt năng suất cao. Tuy nhiên, mướp là một loại cây trồng thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công, nhất là những vùng chuyên canh mướp, trong đó đáng kể nhất là bọ xít mướp và bệnh khảm.

Bọ xít mướp là loài sâu hại rất phổ biến trên mướp. Bọ xít trưởng thành có thân hình tam giác, dài khoảng 17-18mm (khoảng bằng lóng tay út), màu nâu sẫm, mặt lưng phần bụng màu đỏ da cam, có vòi miệng dài để chích hút. Nông dân rất dễ phát hiện trứng của bọ xít vì trứng to, hình trụ và xếp thành hàng dài. Bọ xít non hình dạng giống như con trưởng thành nhưng có màu nâu đỏ, không có cánh hoặc cánh ngắn. Bọ xít hoạt động ban ngày, bọ xít non khi nở ra tập trung quanh ổ trứng. Cả trưởng thành và bọ xít non chích hút nhựa ở thân, cuống lá, nụ hoa và trái non làm cho lá vàng. Trên trái mướp khi bị bọ xít gây hại thường có những dấu chích, chảy nhựa vàng, trái bị eo thắt, bên trong thịt hóa nâu. Gặp điều kiện thuận lợi bọ xít phát sinh với mật số cao, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, làm giảm số lượng và chất lượng trái. Bọ xít mướp gây hại trên các cây họ bầu bí nhưng nhiều nhất là trên cây mướp. Đây là loại côn trùng đa ký chủ và có đời sống rất dài so với các côn trùng khác. Trưởng thành có thể sống đến vài tháng.

Bọ xít mướp trưởng thành gây hại trên mướp ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

* Biện pháp phòng trừ:

- Bọ xít mướp không khó để phòng trừ. Tuy nhiên bầu, bí, mướp là loại rau ngắn ngày, giai đoạn trái rất ngắn và trên dây thường hiện diện nhiều lứa trái. Vì thế nên khi sử dụng thuốc nếu không thận trọng sẽ rất dễ để lại dư lượng thuốc trong trái.

- Tốt nhất nên dùng biện pháp thủ công như bắt bằng tay hoặc dùng vợt để bắt bọ xít.

- Trưởng thành rất thích bả chua ngọt nên có thể làm bả chua ngọt để nhử trưởng thành (khóm hoặc cam + Regent 0.3G).

- Khi thấy bọ xít non phát triển nhiều có thể phun thuốc hóa học. Một số thuốc gốc Cúc có hiệu quả: Map-Permethrin, Sherpa, Cyperan… Phun vào lúc chiều mát mới đạt hiệu quả cao.

Ngoài bọ xít, bệnh khảm là bệnh mà nông dân trồng mướp rất lo ngại vì đây là bệnh do virus gây ra, không có thuốc trị. Virus gây bệnh khảm trên các cây họ bầu bí được gọi là Cucumis virus 1. Triệu chứng bệnh thể hiện trên lá và thân. Dây mướp bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng, loang lổ, các đốt thân co ngắn, dây chùn lại, phát triển chậm, trái ít, trái biến dạng, méo mó. Dây bị bệnh sớm và nặng có thể chết. Bệnh khảm lây truyền qua côn trùng môi giới là bọ trỉ và rầy mềm. Bọ trỉ phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn, nắng nóng, chúng sống trong đọt non hoặc mặt dưới lá non đề chích hút và truyền bệnh virus. Bọ trỉ và rầy mềm càng nhiều tỉ lệ nhiễm bệnh càng lớn.

Triệu chứng của bệnh khảm trên mướp.

Bệnh khảm không có thuốc trị, nhưng áp dụng những biện pháp phòng ngay từ đầu vụ sẽ hạn chế được bệnh:

- Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại trong ruộng và xung quanh;

- Nhổ bỏ và tiêu hủy các dây mướp bị bệnh;

- Phòng trừ côn trùng môi giới là bọ trỉ và rầy mềm. Nên chọn những loại thuốc ít độc, có thời gian cách ly ngắn, ưu tiên chọn những loại thuốc sinh học. Phun trừ bằng một trong những loại thuốc sau: Dầu khoáng SK Enspray 99 EC, Abatin 5.4EC, Success 25SC, Confidor 100SL,…

Chú ý: bọ trỉ có tính kháng thuốc rất cao nên sử dụng thuốc luân phiên. Tuyệt đối khi phun thuốc, phải bảo đảm đúng thời gian cách ly để không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Ngoài ra, mướp là loại cây rất mẫn cảm với hoá chất, vì thế khi sử dụng không được phun quá liều qui định sẽ dễ ảnh hưởng đến cây trồng./.

 

KS. NGUYỄN THỊ NGUYỆT

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT

Lượt người xem:  12433
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn