Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 27/09/2018, 08:35
Giồng Trôm: Hỗ trợ người dân khởi nghiệp để giảm nghèo bền vững
27/09/2018
Là một trong những huyện chủ yếu sản xuất nông nghiệp của tỉnh, thời gian qua nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước mà cụ thể là các chương trình hỗ trợ giảm nghèo đã giúp nhiều hộ dân huyện Giồng Trôm vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương phát triển.

Đáng nói là trong thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp kể từ tháng 6 năm 2016, lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm đến công tác khởi nghiệp để thoát nghèo và giảm nghèo bền vững. Công tác giảm nghèo đã trở thành phong trào thực hiện sâu rộng trong người dân, giúp nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, thông qua nhiều hình thức như họp mặt, đối thoại trực tiếp với người nghèo, hướng dẫn thực hiện mô hình giảm nghèo, kinh nghiệm làm kinh tế hiệu quả.

27092018_08.jpg

Mô hình nuôi bò ở xã Bình Thành giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Ảnh: Diệu Hiền.

Theo bà Lê Thị Sai – Trường Phòng Tài chính Kế hoạch - Phó Truỏng Ban Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp huyện, trên cơ sở khảo sát các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện, chí thú làm ăn các địa phương trong toàn huyện chọn ra hộ có nhu cầu tham gia sinh kế tại các ấp, khu phố đưa vào đề án sinh kế để hỗ trợ hộ phát triển sản xuất, tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hộ. Có 1.693 hộ hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia đề án và cho đến nay số hộ tham gia là 852 hộ đạt tỷ lệ 50,32%, còn lại 841 hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp tục thực hiện đến năm 2020. Dựa trên nhu cầu thực tế của hộ tham gia sinh kế và qui mô, kế hoạch sản xuất của hộ, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đã thẩm định giải ngân 633 hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt, xuất khẩu lao động, sản xuất kinh doanh, kinh phí gần 10 tỷ đồng. 

27092018_09.jpg

Nhiều hộ dân tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hộ để phát triển kinh tế. Ảnh: Minh Mừng

Xác định xuất khẩu lao động là một hướng giảm nghèo bền vững, cho nên những năm qua, việc tư vấn xuất khẩu lao động được huyện đẩy mạnh. Từ năm 2016 đến nay có 309 người tham gia xuất khẩu lao động (14 người thuộc hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo, khởi nghiệp thoát nghèo 03), tổ chức 04 lớp dạy nghề tiếng Nhật tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và xã Thạnh Phú Đông với 72 học viên.

Phó Trưởng Ban Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp huyện  Lê Thị Sai cho biết thêm, hiện có 10 mô hình giảm nghèo được tỉnh đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tại 07 xã: Lương Hòa, Châu Bình, Hưng Lễ, Lương Quới, Phong Nẫm, Tân Lợi Thạnh, Bình Thành với tổng số tiền đầu tư là 578,5 triệu đồng cho 102 hộ nghèo. Mô hình nuôi dê tại xã Lương Quới, Lương Hòa, Hưng Lễ, Tân Lợi Thạnh, Phong Nẫm, mô hình nuôi bò xã Bình Thành và dệt thảm tại xã Phong Nẫm vẫn đang được duy trì và phát triển.

Trong năm 2018 này, huyện Giồng Trôm phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5%/năm, đến năm 2020 thoát nghèo 1.693 hộ đạt tỷ lệ 100% theo đề án. Để thực hiện đạt chỉ tiêu đó, huyện Giồng Trôm sẽ tập trung hỗ trợ các chế độ chính sách vào những hộ chí thú làm ăn, hộ tham gia sinh kế một cách thiết thực và cụ thể, làm cho người dân thấy được lợi ít khi tham gia sinh kế và tự giác tham gia; tập trung giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, tư vấn XKLĐ cho những hộ gia đình có con em trong độ tuổi lao động nhất là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo; theo dõi, quản lý, hướng dẫn hộ gia đình ghi chép sổ quản lý để tự điều chỉnh, cân đối thu, chi của hộ và có giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện kinh tế của hộ;.../.

Minh Mừng


Lượt người xem:   654
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn