Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 28/05/2018, 09:00
Đánh giá thực trạng và định hướng phát triển sản phẩm xoài tứ quý huyện Thạnh Phú theo hướng hữu cơ sinh học
28/05/2018
Xoài tứ quý được Trung tâm khuyến nông chọn đầu tư mô hình trồng cho vùng đất trồng kém hiệu quả ven biển từ năm 1998. Từ mô hình 5 ha mang lại hiệu quả tăng thu nhập cho người nông dân, đến nay diện tích vườn xoài tứ quý ngày càng được nhân rộng trên 200ha ở đất giồng cát ven biển 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú...

Diện tích trồng xoài tứ quý ngày càng được mở rộng, do tính thích nghi của cây xoài trên giồng cát  mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông hộ, cây xoài dần dần thay thế các loại màu kém hiệu quả, nhất là tình hình biến đổi khí hậu trở nên gay gắt, việc thiếu nước ngọt để sinh hoạt, tưới tiêu cho nông nghiệp làm trăn trở đối với nông nghiệp địa phương.   

 28052018_08.jpg

       Xoài tứ quý được trồng với mật độ 2,5 x 2,5m; 3 x 3m, trồng xen trong ruộng dưa hấu, đậu phọng, sắn...sau 3-4 năm xoài giáp tán sẽ chuyển sang vườn xoài chuyên canh. Nông dân thường xuyên tỉa cành tạo tán cho xoài sau mỗi đợt thu hoạch trái, đốn đao để trẻ hoá vườn xoài vào năm thứ 5-6 nhằm khống chế chiều cao để dể dàng chăm sóc, bao trái và thu hoạch xoài.

       Đất  trồng  xoài  là  những  giồng  cát ven  biển,  phần  lớn  là  những  vùng   đất  khô  hạn,  có  kết  cấu  rời  rạc  nên  khả  năng  giữ  nước  kém,  dinh  dưỡng  trong  đất thấp,  nhiệt  độ  không  khí  lại  khá  cao  dẫn  đến  lượng  bốc  hơi  nước  rất  lớn,  lượng nước  ngầm  cũng  như  nước  mưa  khan  hiếm  trong mùa khô, nên việc  khai  thác  sử  dụng  nguồn nước  ngầm  thông  qua  các  giếng  khoan  có độ  sâu 3- 4m để lấy nước tầng nong ( Lượng nước ngọt được chứa trong các túi tầng nong không đồng nhất và thường khan hiếm vào mùa khô, dể bị nước biển và nước trong các ao nuôi tôm công nghiệp trên giồng cát xâm nhiễm mặn) hoặc 45- 60m( nước tầng sâu) để có thể lấy ngọt  nước bơm tưới cho cây trồng. Biện  pháp  tưới  được  địa  phương  áp  dụng  cho  các  loại  cây  ăn  quả  là  kỹ  thuật tưới  trực  tiếp  hoặc  tưới  rãnh...  thông  thường  rất  lãng  phí  nước,  tốn  nhiều công  lao  động và   tiền  điện  bơm  nước.

 28052018_09.jpg

       Nông  dân  bón  phân  cho  xoài  theo  phương  pháp  truyền thống  bằng  cách  đào 3- 4  hốc/ cây để bón  phân  vào  hốc  và  lấp  đất  lại  hoặc  bón  rãi  trên  mặt  đất  xung quanh  tán  xoài,  sau  đó  tưới  nước  trực  tiếp  từng  gốc  cho  phân  tan  và  ngấm  dần xuống  đất  để  rể  xoài  hấp  thu  và  phát  triển. Việc sử dụng phân bón được nông dân chọn lựa phân cá kết hợp phân hoá học, trong khi đó lượng xác bả thực vật thải ra trong quá trình sản xuất là rất lớn, đây chính là nguồn nguyên liệu rất tốt để sản xuất phân hữu cơ nhằm bổ sung lại dinh dưỡng cho đất mà nông dân chưa tận dụng được triệt để.

        Đất  giồng  cát ven  biển  có  nguồn  dinh  dưỡng  tương  đối  thấp  nên  để  đạt được  năng  suất  và  phẩm  chất  trái  tốt, người  nông  dân  phải  bón  phân  thường xuyên  cho  xoài tứ  quý  để  xoài  có  thể  ra  hoa  kết  trái  quanh  năm. Trong  điều kiện  thiếu  lao  động  nông  nghiệp  như  hiện  nay, việc  bón  phân  lại  cần  nhiều  thời gian, nhân  công  và  cách  bón  phân  cho  cây trồng  hấp  thu  tốt  nhất,  hiệu  quả  nhất và  cho  năng  suất cao  là  vấn  đề được nhiều  nông  dân  quan  tâm .

        Năm 2015-2017, huyện Thạnh Phú đã xây dụng mô hình  tưới tiết kiệm nước và dinh dưỡng trên cây xoài tứ quý, đây  là  một  trong  những  giải  pháp  tối  ưu  để  giải quyết những  khó  khăn  về  nước  tưới,  ứng  phó  lại  với  tình  trạng  hạn  hán  ngày  một khắc  nghiệt  giúp  nông  dân  tiết  kiệm  được  khoảng  30 – 50%  lượng  nước  tưới. Trong  điều  kiện  thiếu  lao  động  nông  nghiệp  như  hiện  nay,  tưới  tiết kiệm nước và dinh dưỡng  là  giải  pháp  phù hợp  vì  giảm  được  90%  công  lao  động tưới, bón phân…  người  trồng  cây không  phải  tốn  công  đào  mương  dẫn  nước  và  bón  phân   cho  từng  cây như  trước  đây;  không  phải  làm  bờ  quanh  gốc  cây  để  giữ  nước  mà  vẫn  giữ  được  độ  ẩm  thích  hợp, cung cấp phân bón thích hợp cho  vườn  cây  theo  từng  chu  kỳ  sinh  trưởng,  hạn  chế  lây lan  dịch  bệnh,  cây  ít  bị  rụng  hoa,  quả  non.

       Huyện Thạnh Phú đã xây dựng mô hình nâng cao năng suất và chất lượng vườn xoài theo hướng hữu cơ sinh học, mô hình ủ phân có sử dụng hệ thống thông khí để sản xuất phân hữu cơ dùng cho cây xoài tứ quý, đây là một giải pháp để có một nền nông nghiệp phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.  Hàng năm hoạt động sản xuất nông nghiệp tạo ra rất nhiều chất thải hữu cơ như: rác sinh hoạt hữu cơ, xác bã động vật, thực vật, cỏ dại, cành lá cây cắt tỉa sau vụ thu hoạch, phân gia súc, gia cầm,…bị vứt bỏ đi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa là nơi lưu tồn của vi khuẩn, nấm bệnh và các vi sinh vật hại ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi và sức khỏe của con người. Việc sử dụng phân hoá học là nguyên nhân chính dẫn đến lưu tồn các hoá chất độc hại trong đất, làm cho đất ngày càng bị thoái hoá và bạc màu. Giải pháp canh tác theo hướng hữu cơ sinh học nhằm cải thiệt môi trường đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu, giảm mầm mống sâu bệnh trong đất, tăng khả năng chống chịu với khô hạn, ngập úng và xâm nhập mặn, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt, là sản phẩm nông nghiệp sạch, góp phần làm sạch môi trường.

         Xoài tứ quý rất thích nghi với vùng đất cát giồng ven biển, do tính chống chịu với điều kiện bất lợi như hạn mặn, kháng khá tốt với bọ đục cành, với đặc tính cho trái quanh năm, trái to, khi vừa chín thịt xoài giòn giòn vị  chua chua ngọt ngọt như xoài Thái, khi chín thịt màu vàng nhạt ngọt thơm đặt trưng. Xoài 5-8 năm tuổi cho năng suất khá cao 30-40tấn/ha/năm, thu nhập hàng năm của người trồng xoài từ 300- 400triệu đồng/ha.

         Tuy nhiên, xoài vào giai đoạn quả non đến chín trên cây thường bị nhiều loại sâu, bệnh phá hại  đặc biệt là ruồi đục trái… làm cho trái bị thối, rụng giảm năng suất. 

        Trái bị ruồi đục có thể rụng trước khi chín hoặc tiếp tục neo trên cây. Nếu trái còn trên cây, giá trị thương phẩm cũng giảm do thịt trái bị thối. Ruồi không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng, mà còn khiến xoài không xuất khẩu được vì ruồi là đối tượng kiểm dịch hàng đầu của nhiều nước trên thế giới.

         Xoài tứ quý có đặc tính cho trái quanh năm,các lứa trái trên cây không đồng nhất, cách 15-30 ngày sẽ có một đợt trái, vì vậy vấn đề được đặt ra là làm sau phân biệt được độ tuổi xoài trên cùng một cây, cùng một vườn xoài…khi sử dụng bao trái chuyên dụng bằng vải không dệt  gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tuổi để thu hoạch xoài ( tốn công lao động, mất thời gian, làm trầy xước quả, thu hoạch không đúng độ tuổi, chất lượng không đạt…).

         Để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng xoài, nông dân Thạnh Phong đã sáng tạo sử dụng vải nylon nhiều màu để cắt, may bao trái theo kích thước 21x 25cm và 18 x 25cm thay thế cho bao vải không dệt, trên miệng túi cũng lồng dây rút và miếng ron cao su để rút xiết miệng bao, mỗi màu của bao trái sử dụng bao cho một lứa trái theo cùng một độ tuổi,   như vậy trên cây sẽ có nhiều màu, mỗi màu xác định là một lứa trái (độ tuổi trái như nhau), chỉ cần nhìn màu sắc thì người trồng xoài sẽ biết được độ tuổi của từng lứa trái để thu hoạch mà không cần tốn công , thời gian để mở bao kiểm tra độ chín cũng từng trái mà vẫn đạt được độ chính xác cao.

28052018_10.jpg

              Túi Bao Trái bằng vải nylon nhiều màu trong vườn xoài tứ quý.

         Qua quá trình cải tiến sản phẩm đến nay túi bao trái xoài tứ quý bằng vải nylon nhiều màu đã ra đời thay thế hoàn toàn bao trái bằng PE, vải không dệt, bao giấy Đài loan… hoàn toàn bằng chất liệu vải nylon, vải nylon mượt và sáng, ngăn chận được sự bám bẩn, dể giặt,bền nhất trong các loại sợi, chịu được chà xát tốt, không giảm sức bền khi bị ướt, do chính tay người lao động tại địa phương cắt, may gia công, sản xuất và sử dụng theo nhu cầu bao trái cho gần 200ha xoài tứ quý trồng trên đất giồng cát ven biển Thạnh Phú. Bao trái bằng vải nylon nhiều màu đã giúp người trồng xoài tiết kiệm chi phí sản xuất, công lao động, thời gian, chất lượng trái (độ chín) trong việc phân loại và xác định độ tuổi để thuận lợi cho việc thu hoạch xoài theo nhu cầu của khách hàng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sản lượng xoài đạt khoảng 4000tấn/năm, phân bố khoảng 1000tấn/vụ(3 tháng), xoài được thu hoạch khi  đạt tuổi 8 – 9 với vị thơm ngọt xen lẩn vị chua chua, thịt ăn giòn giòn khi quả còn xanh và khi chín độ brix đạt 18-200, Sản phẩm thu hoạch được tập kết tại nhà vườn, mối lái…được xe chuyển đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh theo đơn đạt hàng của khách hàng. Đầu ra của sản phẩm còn phân tán, nhỏ lẻ, chưa đồng nhất về độ tuổi ( do nhu cầu thị trường và thời giá…) làm ảnh hưởng đến uy tín về chất lượng sản phẩm.

Năm 2016, HTX dịch vụ nông nghiệp được thành lập , xây dựng và đăng ký nhãn hiệu xoài tứ quý Thạnh Phú, Huyện Thạnh Phú chủ trương tập trung  thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xoài tứ quý.

Với đặc thù về nguồn tài nguyên nhiên nhiên của vùng đất giồng cát ven biển Thạnh Phú, định hướng phát triển sản phẩm xoài tứ quý theo hướng hữu cơ sinh học cần tập trung một số vấn đề sau:

- Định hướng có quy hoạch vùng trồng xoài tứ quý và vùng nuôi tôm thâm canh để dể gắn kết trong sản xuất, hạn chế nhiễm mặn cho vùng trồng xoài .

    - Áp dụng đồng bộ các giải pháp  kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây xoài; chú ý khuyến cáo mật độ trồng, kỹ thuật tỉa cành tạo tán phù hợp; áp dụng sáng tạo bao trái bằng vãi nylon nhiều màu; nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm nước và dinh dưỡng cho cây xoài, nâng cao năng suất và chất lượng vườn xoài theo hướng hữu cơ sinh học, nhân rộng  mô hình ủ phân có sử dụng hệ thống thông khí để sản xuất phân hữu cơ dùng cho cây xoài tứ quý.

     -Thúc đẩy việc cấp chứng nhận nhãn hiệu xoài tứ quý Thạnh Phú tiến đến đăng ký và dán nhãn sản phẩm.

     - Cũng cố  HTX dịch vụ nông nghiệp Thạnh Phong đi vào hoạt động đạt hiệu quả; xem xét hỗ trợ kế hoạch Xây dựng nhà xưởng tập kết, bảo quản , tồn trữ, sơ chế và chế biến đóng gói sản phẩm từ xoài của HTX. Tổ chức thu hoạch xoài đúng độ chín đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định, bảo vệ uy tín cho HTX và an toàn cho người tiêu dùng.

      - Tranh thủ nguồn vốn dự án AMD, chủ động liên kết chuỗi giá trị xoài tứ quý với các công ty, doanh nghiệp, xây dựng tiêu chuẩn global GAP trên cây  xoài tứ quý ( theo nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp) , nhằm mở rộng thị trường, đa dạng hoá khách hàng, cung cấp và phân phối trong và ngoài nước, nhằm xây dựng niềm tin với khách hàng khi sử dụng sản phẩm sạch và chất lượng, truy xuất được nguồn gốc sản xuất của sản phẩm.

      - Tăng cường công tác quảng bá và kết nối với thị trường; Liên kết doanh nghiệp trên lĩnh vực sản xuất xoài theo hướng hữu cơ sinh học gắn với bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp triển khai các chính sách hỗ trợ trong quá trình sản xuất, quản lý và sử dụng nhãn hiệu xoài tứ quý Thạnh Phú khi được chứng nhận.

      Đẩy mạnh công tác vận động người dân tự nguyên tham gia chuỗi giá trị xoài.Thông tin tuyên truyền kết nối nhà vườn với du khách thông qua các hoạt động tham quan, toạ đàm, du lịch sinh thái...nhằm giới thiệu đến khách du lịch  đa dạng sản phẩm xoài tứ quý được canh tác theo hướng hữu cơ sinh học trên giồng cát ven biển của huyện Thạnh Phú.


Ks. Lê Minh Hoàng

Trạm Khuyến nông Thạnh Phú


Lượt người xem:  1468
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn