Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 23/04/2018, 09:50
Chợ Lách chủ động ứng phó xâm nhập mặn
23/04/2018
Trong các năm qua, công tác ứng phó xâm nhập mặn mùa khô là một trong những nhiệm vụ then chốt được chính quyền cũng như nông dân Chợ Lách đặt biệt quan tâm. Theo ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay, ranh mặn đã xuất hiện tại khu vực xã Hưng Khánh Trung và Phú Sơn huyện Chợ Lách, với độ mặn cao nhất ghi nhận được tại sông Cái Hàn xã Hưng Khánh Trung B là 2,2‰ và tại sông Vàm Mơn xã Phú Sơn là 0,3‰...

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách và chính quyền các xã – thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp để kịp thời ứng phó khi mặn tiếp tục xâm nhập sâu vào đất liền, không để ra tình trạng bất ngờ, bị động, đảm bảo người dân có đủ điều kiện duy trì sản xuất.

23042018_03.jpg

Người dân chủ động trữ nước ngọt trước khi hạn mặn xâm nhập.

Theo đó, công tác theo dõi diễn biến xâm nhập mặn hàng năm được ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách phối hợp chặt chẽ với các xã thị trấn thực hiện từ trước tết Nguyên Đán 2018.Trong đó các khu vực có nguy cơ mạn xâm nhập sớm như các ấp tiếp giáp sông Hàm Luông, sông Vàm Mơn của xã Phú Sơn, Long Thới, Vĩnh Thành, các ấp tiếp giáp sông Cổ Chiên ở xã Hưng Khánh Trung B, khu vực tiếp giáp các nhánh sông từ huyện Mỏ Cày Bắc chảy vào địa bàn huyện  như Bến Bè, Rạch Sâu và sông Cầu Dầu. đều được các xã bố trí cán bộ theo dõi kiểm tra độ mặn hàng ngày  để kịp thời thông tin cho người dân có tư thế và ứng phó từ xa.

          Các khu vực có hệ thống đê bao, ngành nông nghiệp phối hợp với địa phương rà soát lại hệ thống đê bao, cống đập để có biện pháp gia cố đảm bảo đủ sức trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nếu xâm nhập mặn xuất hiện, tiến hành nạo vét các kênh rạch chính và mương vườn để tạo khối lượng dự trữ nước, các ấp khu phố xây dựng qui chế đóng mở nắp cống hợp lý để đảm bảo không để mặn xâm nhập vào nội đồng. Các khu vực chưa có đê bao khép kín, địa phương đã triển khai đắp đập tạp, đắp đê cục bộ để ngăn mặn, trữ nước ngọt. Tăng cường dữ trự nước ngọt bằng túi nilong, lu, ống phi, bể chứa có dung tích lớn, ao chứa, mương dự trữ đảm bảo phục vụ cho tưới tiêu, sinh hoạt trong thời gian nhiễm mặn. Đồng thời chuẩn bị các biện pháp để vận chuyển nước ngọt từ thượng nguồn về phục vụ sản xuất trong trường hợp mặn xâm nhập sâu và kéo dài.

          Qua triển khai kế hoạch phòng chống hạn mặn năm 2018, các xã có nguy cơ mặn xâm nhập trên địa bàn đã khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó. Hiện tại, người dân đã nắm bắt được thông tin tình hình mặn xâm nhập kịp thời, bên cạnh người dân ý thức được thiệt hại mà xâm nhập nhập mặn gây ra nên đã chủ động ứng phó từ đầu mùa khô như xây dựng hồ chứa dung tích lớn để trữ nước ngọt sinh hoạt, gia cố sửa chữa nắp cống để trữ ngọt trong mùa khô, nạo vét mươn vườn để giữ nước ngọt phục vụ tưới tiêu. Ông Nguyễn Văn Mưa ở ấp Phú Hòa xã Hưng Khánh Trung B cho biết : " Từ đầu năm 2018 đến nay, mỗi ngày tôi lấy nước ở khu vực sông  gần nhà để đem ra UBND xã Hưng Khánh Trung B  kiểm tra độ mặn rồi mới tưới tiêu cho cây trồng. Trong tháng 3 năm 2018,  khi phát hiện độ mặn vượt 0,3 ‰ tôi và bà con trong ấp đã đóng chắt các nắp cống để trữ ngọt cho tưới tiêu, không cho nước mặn xâm nhập vào nội đồng. Riêng nước sinh hoạt thì mọi người đề có xây dựng hồ chứa đảm bảo sinh hoạt hơn 1 tháng."

          Hiện tại, các xã thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Lách đã hoàn thành việc triển khai các biện pháp ứng phó hạn mặn năm 2018 đến người dân. Theo đó, các xã hoàn thành nạo vét kênh chứa nước và gia cố, lắp mới nắp cống để trữ nước ngọt và ngăn mặn từ cuối năm 2017. Bên cạnh, các xã, thị trấn phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát trien3 Nông thôn, trạm Thú y và Chăn nuôi, trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc cây trồng vật nuôi trong điều kiện hạn mặn, các biện pháp khắc phục cây trồng bị nhiễm mặn...Ngoài ra, các xã, thị trấn tổ chức các điểm kiểm tra độ mặn miễn phí cho người dân tại UBND các xã và phân công cán bộ đo độ mặn mỗi ngày tại các khu vực sông lớn. Ông nguyễn Thanh Sơn – chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: "Từ cuối năm 2017, UBND xã triển khai kế hoạch phòng chống hạn mặn trong hệ thống chính trị và người dân với quyết tâm không  để ra tình trạng bất ngờ chủ quan, với tư thế ứng phó mặn xâm nhập từ xa. Theo đó, các ấp đã vận động người dân đóng mới và gia cố các nắp cống phía trong và phía ngoài để đảm bảo việc trữ nước ngăn mặn trong các kênh rạch. Đồng thời, UBND xã phân công cán bộ tài nguyên môi trường thực hện kiểm tra độ mặn hằng ngày trên sông Cổ Chiên thuộc khu vực ấp Mỹ Sơn Tây  và sông Vàm Mơn thuộc khu vực ấp Lân Bắc, lập một điểm kiểm tra độ mặn cho người dân tại UBND xã. Đến thời điểm hiện tại tuy độ mặn cũng còn trong mức độ an toàn cho cây trồng tuy nhiên xã cũng cảnh báo người dân không được chủ quan, phải kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng nước tưới cho cây trồng, đặt biệt trong các đợt đỉnh triều".

          Theo ông Lê Văn Đơn – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, đến nay diễn biến xâm nhập trên địa bàn huyện Chợ Lách tuy chưa phức tạp nhưng người dân đã  có biện pháp chủ động ứng phó. Theo khảo sát, ngoài việc ngăn mặn trữ ngọt, người dân cũng tuân thủ các biện pháp hạn chế ảnh hưởng mặn trên cây trồng vật nuôi do ngành chuyên môn hướng dẫn. Đối với cây trồng người dân dùng cỏ mục, lục bình đậy gốc cây trồng, dùng màng phủ nông nghiệp để che bóng mát, giữ cỏ hợp lý trong vườn nhằm giữ độ ẩm cho cây trồng, đối với các hộ sản xuất cây giống đã chuẩn bị hệ thống máy phun để tưới tiết kiệm nước trong điều kiện cần thiết. Đối với vật nuôi người dân đã chuẩn bị nguồn thức ăn xanh và nước ngọt đảm bảo không để xảy ra thiệt hại bất ngờ.

" Đối với cây trồng nhóm cây sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt chịu mặn không quá 1‰. Nhóm cây ca cao, bắp, đậu chịu được độ mặn từ 1,4 đến 2‰, nhóm cây như cam, quýt, bưởi, cà chua, bầu, bí chịu được độ mặn từ  2 đến 3‰, các cây như dừa, sa pô, xoài có thể chịu được độ mặn từ 3 đến 5‰.  Tuy nhiên tốt nhất vẫn là không sử dụng nước đã có nồng độ mặn để tưới cho cây trồng, vì khi tưới nước nhiều lần hàm lượng muối trong nước sẽ tích tụ lại làm cho độ mặn tăng lên và tồn lưu trong đất" – kỹ sư đơn khuyến cáo thêm.

Sản xuất nông nghiệp của huyện Chợ Lách rất mẫn cảm với nước mặn xâm nhập, đặc biệt một số cây trồng chủ lực của địa phương như sầu riêng, chôm chôm , cây giống và hoa kiểng lại có khả năng chịu mặn rất kém. Do đó, để công tác ứng phó hạn mặn đạt hiệu quả cao, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại ngoài sự vào cuộc quyết liệt của ngành chuyên môn và chính quyền các cấp thì người dân cần có sự chủ động theo dõi thông tin độ mặn để kịp thời thực hiện hiệu quả các biện pháp ứng phó.

Cao Khiết

Lượt người xem:   1117
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn