Thứ 3, Ngày 23/01/2018, 10:00
Chợ Lách có 4.800 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp
23/01/2018
Năm 2017 Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi rộng khắp trong hội viên, nông dân. Qua phát động có 14.837 hộ đăng ký, đạt 65% so với hộ nông nông nghiệp và đạt 100% chỉ tiêu theo Giao ước thi đua.

Cuối năm bình xét có 4.782 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 107% so chỉ tiêu tỉnh, đạt 32% so với hộ đăng ký. Trong đó cấp Trung ương 27 hộ, cấp tỉnh 270 hộ, cấp huyện 1.321 hộ, cấp cơ sở 3.164 hộ.

Những gương nông dân điển hình tiên tiến như: Hộ chị Nguyễn Thị Nga, ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành với mô hình hoa treo; Hộ ông Đào Tấn Cảnh, ấp Cống, xã Phú Phụng; Hộ ông Hồ Văn Ngon, ấp Tân Thới, xã Sơn Định; Hộ ông Lê Văn Tư, ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Nghĩa với mô hình trồng chôm chôm đạt hiệu quả kinh tế cao; Hộ ông Nguyễn Văn Pha, ấp Lân Tây, xã Phú Sơn nổi bậc với mô hình cây giống, hoa kiểng.

23012018_07.gif

Nông dân sản xuất giỏi Nguyễn Văn Pha với nghề sản xuất mai vàng bán trong dịp Tết.

Các mô hình có hiệu quả trong hoạt động điển hình như: Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Định, tổ hợp tác nuôi dê ấp Thới Định, Thị trấn Chợ Lách, tổ hợp tác chôm chôm Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình.

Trong phong trào hội viên giúp nhau vượt qua khó khăn, thoát nghèo và vươn lên làm giàu, Ban thường vụ Hội Nông dân huyện xác định xây dựng mô hình "tổ Hội nghề nghiệp" thoát nghèo nhằm xây dựng mô hình thoát nghèo bền vững trong hội viên, nông dân. Mô hình bước đầu đã hình thành ở 11/11 đơn vị Hội Nông dân cơ sở. Hội Nông dân các xã, thị trấn vận động 152 hộ hội viên đăng ký thoát nghèo. Với nhiều hình thức giảm nghèo như hỗ trợ cây con giống, vay vốn hỗ trợ lãi suất, tham gia các tổ Hội nghề nghiệp,…đến cuối năm dự kiến có 85 hộ giảm nghèo.

Mặt khác Hội nông dân cơ sở còn phối hợp dự án AMD xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản cho 01 hộ cận nghèo và 01 hộ cận nghèo, trị giá 30.000.000đ; hỗ trợ 05 con dê sinh sản cho 03 hộ nghèo, trị giá 27 triệu đồng ở xã Vĩnh Thành và Hưng Khánh Trung B; Xây dựng dự án thoát nghèo cho 03 hộ trồng cây mít giống, 04 hộ trồng cây xoài giống, trong đó vốn đối ứng của hộ dân là 6 triệu/hộ, dự án hỗ trợ 24 triệu/hộ ở xã Long Thới. Tiểu dự án đã được thẩm định và cấp 50% vốn cho các hộ để sản xuất. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện hỗ trợ xây dựng tiểu dự án xây dựng tổ thợ hồ ở xã Vĩnh Hòa, với kinh phí dự án hỗ trợ 207 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị. Tổ sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12/2017 và tiếp tục thực hiện trong năm 2018.

Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre