Thứ 2, Ngày 20/06/2016, 07:35
Bình Đại: Tăng cường phòng chống dịch gia súc, gia cầm
20/06/2016
Theo thống kê, toàn huyện hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 96.200 con. Trong đó, đàn bò có 4.543 con, đàn heo có 13.833 con, đàn dê có hơn 8.200 con, đàn chó 15.084 con và 62.771 con gia cầm

Thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại địa phương. Ngay từ đầu năm 2016, UBND huyện đã chỉ đạo ngành thú y huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến các hộ chăn nuôi. Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật ở tất cả các khu chợ, các xã, thị trấn. Qua đó, đã tham gia lấy 1 mẫu cơ sở giết mổ, 5 mẫu cơ sở nuôi heo kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi ở xã Châu Hưng, Long Hòa, Định Trung. Qua kết quả kiểm tra 6 mẫu đều âm tính.

20062015_01.jpg

Tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt I năm 2016. Đến nay, các xã, thị trấn trong huyện đã tiêm phòng được 31.310 liều cúm gia cầm, đạt gần 50% kế hoạch, 1.400 liều phòng dại chó, đạt trên 9,28% so với tổng đàn, tiêm 3.354 liều dịch tả heo, đạt trên 24% kế hoạch, 200 liều dịch tả vịt và tiêm 11.747 liều tụ huyết trùng cho gia súc, gia cầm, 8.300 liều newcatle hệ 1, hệ 2 và chịu nhiệt….v.v.

Ngoài ra, huyện cũng tập trung trong công tác vệ sinh tiêu độc trong đợt 1/2016 đã cấp cho 20 xã, thị trấn 282 lít  hóa chất khử trùng để thực hiện vệ sinh tiêu độc cho hơn 202.845 đàn gia cầm, 21.719 đàn gia súc và 500 chim cút, tại những ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao. Đồng thời, vận động các hộ chăn nuôi mua thêm vôi bột, thuốc khử trùng thực hiện phun vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại theo định kỳ và theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Theo Bùi Tuấn Vũ - Phó Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Đại: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cũng như tiêm phòng, kiểm soát dịch bệnh, đến thời điểm này, toàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tuy nhiên, với đặc thù là một huyện biển địa bàn rộng, trong thời gian giữa năm là thời tiết có nhiều biến động, đặc biệt là quá trình chuyển giao giữa mùa nắng và mùa mưa chính là nguy cơ phát sinh mầm bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó, việc kiểm soát dịch bệnh, kiểm dịch động vật cũng gặp nhiều khó khăn do ý thức phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của một số người dân vẫn còn thấp".

Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi đang được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp từ nay đến cuối năm. Theo đó, huyện đẩy mạnh củng cố, tập huấn công tác chuyên môn cho mạng lưới thú y viên cơ sở. Chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ đối với một số bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, phát hiện và xử lý nhanh chóng, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.  Đặc biệt, tập trung tuyên truyền về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và thực hiện công tác tiêm phòng cúm gia cầm bổ sung theo nhu cầu của người chăn nuôi. Tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe của người dân và đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định./.

Thanh Hương

Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre