Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 26/04/2016, 07:15
Rơm cuộn không gây bệnh sẩy thai trên bò
26/04/2016
Trong thời gian qua nắng nóng và mặn xâm nhập đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đặc biệt là nguồn thức ăn khô xanh ngày càng cạn kiệt.

Hiện nay, giải pháp rơm cuộn đã khắc phục tình trạng thiếu hụt thức ăn cho bò. Tuy nhiên, thời gian gần đây tại huyện Ba Tri đã có một vài dư luận xoay quanh vấn đề chất lương rơm cuộn có ảnh hưởng đến bệnh sinh sản trong chăn nuôi bò.

26042016_01.jpg 

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 8 tháng 4 năm 2016, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình  Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ba Tri đi đến các địa phương nhằm khảo sát, đánh giá  thực tế và làm rõ các vấn đề liên quan.

Trong quá trình làm việc đoàn đã đến hộ ông Phan Thanh Long, địa chỉ ấp An Lợi xã An Thủy huyện Ba Tri. Ông Long cho biết hiện ông đang nuôi 04 con bò cái giống lai Brahman. Trong thời gian nuôi, bò cái giống lần lượt bị sẩy thai vào các thời điểm 2 – 5 tháng mang thai, có 01 con bị sẩy thai đến 02 lần.

Qua trao đổi với chủ hộ về nguồn thức ăn mà gia đình sử dụng cho bò ăn trong thời gian qua thì được biết: đối với những con bò cái mang thai ông không sử dụng rơm cuộn cho ăn mà chủ yếu là dùng rơm cây (rơm lúa tại địa phương) và cỏ, sậy cắt ở quanh vùng, có bổ sung thêm cám dừa (bánh dầu dừa); về nước uống ông đổi nước ngọt về sử dụng cho sinh hoạt và cho bò uống hàng ngày; về vệ sinh chuồng trại luôn quét dọn sạch sẽ, định kỳ sát trùng 1 tuần/lần.

Qua quan sát điều kiện chăn nuôi (vệ sinh chuồng trại, thức ăn) cho thấy đàn bò cái của gia đình được nuôi nhốt trong diện tích quá hẹp so với diện tích cho phép nên rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời kỳ mang thai. Đoàn đã có nhận xét: đàn bò cái bị bệnh xẩy thai hoàn toàn không liên quan thức ăn từ rơm cuộn mà có thể do bệnh lý từ gia súc hoặc do cách quản lý, chăm sóc của gia đình chưa phù hợp trong giai đoạn bò mang thai. Các thành  viên trong đoàn đã góp ý một số vấn đề cụ thể về chuyên môn để chủ hộ  lưu ý khắc phục trong thời gian tới.

Đoàn tiếp tục đến tiếp xúc, làm việc với hộ ông Trân Văn Dây và các hộ lân cận tại ấp Nhơn Quới xã Mỹ Nhơn huyện Ba Tri. Đây là các hộ chuyên nuôi bò và đã sử dụng rơm cuộn từ nhiều năm qua nhưng không gặp trường hợp bò bị sẩy thai.

Riêng ông Dây cho biết hiện ông đang nuôi 07 con bò cái, với diện tích đất lúa chỉ có 4000 m2, lượng rơm tại chổ không đủ để chăn nuôi ông phải nhờ vào rơm cuộn từ 3 - 4 năm nay nhưng không có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của đàn bò, những con bò cái vẫn cho sinh sản tốt. Tuy nhiên, các hộ trên cũng lưu ý nếu bà con mua rơm cuộn trong mùa mưa cũng cần lưu ý việc kiểm tra độ ẩm, mốc và nên phơi kỹ trước khi đưa vào nơi bảo quản lâu dài hoặc trước khi cho ăn để đảm bảo sức khỏe cho bò. Đoàn cũng đã kiểm tra các mẫu rơm cuộn tại nông hộ, đánh giá chung chất lượng rơm tốt, không phát hiện màu sắc, mùi lạ hoặc các dấu hiệu khác thường.

Qua kết quả khảo sát của đoàn cho thấy các thông tin về việc bò ăn rơm cuộn bị hư thai, sẩy thai không có cơ sở thực tế. Điều này cũng phù hợp với kết quả theo dõi của Trung tâm Khuyến nông trong nhiều tháng qua tại các huyện có chăn nuôi bò trong tỉnh. Vì vậy có thể kết luận đây chỉ là những dư luận, tin đồn không đúng  sự thật. Trong thực tế chăn nuôi vẫn có tỉ lệ nhất định trường hợp bò bị sẩy, hư thai do bệnh lý hoặc rối loạn sinh lý. Chúng ta cần phải xác định rõ từng trường hợp cụ thể để điều trị, khắc phục, tránh hiểu sai gây hoang mang, dao động đối với bà con chăn nuôi.

Trong thời gian tới đề nghị các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục phối hợp tốt với Trung tâm Khuyến nông nói riêng và ngành Nông nghiệp nói chung trong việc chuyển giao, tuyên truyền phổ biến các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò, kịp thời ngăn chặn, loại bỏ các thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến sản xuất./. 


Nguyễn Văn Khoa

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre


Lượt người xem:   873
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn