Thứ 3, Ngày 01/07/2014, 17:00
Bình Đại –ổn định cuộc sống từ mô hình nuôi bò lai sinh sản
01/07/2014
Từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ sự cần cù, chí thú làm ăn cộng thêm ham học hỏi khoa học kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, vợ chồng anh Lê Thành Đôn, ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại vươn lên trở thành hộ khá giả từ mô hình nuôi bò lai sinh sản.

Mô hình nuôi bò lai giúp gia đình anh Thành Đôn vươn lên kinh tế ổn định

Mô hình nuôi bò lai giúp gia đình anh Thành Đôn vươn lên kinh tế ổn định.

Khoảng 10 năm trước, sau nhiều năm, nghề trồng mía không giúp cho vợ chồng anh cải thiện được cuộc sống khó khăn. Vợ chồng Anh quyết định chuyển đổi việc trồng cỏ nuôi bò, đây lại là vùng có trồng lúa nên việc tìm rơm làm thức ăn cho bò dễ dàng. Nguồn thức ăn cho bò phong phú nên anh chuyển qua nghề chăn nuôi bò giống sinh sản. Lúc đầu, anh chị không có vốn nuôi, vay từ người thân 5 triệu đồng mua con bò giống và nhận nuôi bò mẹ để chia chia bò nghé từ người thân.

Anh cho biết: “Kỹ thuật chăm bò giống, bò sinh sản rất đơn giản, bò lại không tốn nhiều công lao động chăm sóc. Kỹ thuật nuôi anh tích lũy dần qua người thân, bạn bè, báo đài. Đặc biệt, những năm trở lại đây, qua lớp dạy nghề, tập huấn về kỹ thuật nuôi các giống bò lai, anh bắt đầu thủ nghiệm nhiều giống bò lai, kết quả bò lai dễ chăm sóc, thịt nặng, giá cao, được thương lái ưa chuộng. Từ đó, lợi nhuận từ việc nuôi bò lai cao hơn 20% bò bình thường”.

Hiện nay, trại nuôi bò của anh chị đã có 22 con, trong đó, có 11 con cái giống, mỗi năm đàn bò giống này sinh sản từ khỏng 8 con bò nghé, tương đương lợi nhuận mỗi năm anh thu được trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, anh trồng 8 công đất cỏ mật để làm thức ăn cho bò của gia đình và cung cấp thức ăn cho hộ nuôi khác. Từ việc nuôi bò giống, bò sinh sản, kinh tế gia đình của vợ chồng anh Đôn xây cất ngôi nhà khang trang, mua thêm 5 công đất vườn và nuôi 2 người con được ăn học. Hiện nay, kinh tế gia đình anh đã phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Chủ tịch Hội nông dân xã Châu Hưng, huyện Bình Đại cho biết: “Anh Thành Đôn là người tiên phong trong phong trào chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi đúng hướng tại xã. Anh Thành Đôn không những là nông dân sản xuất giỏi mà còn là hội viên nông dân tiêu biểu, tham gia tích cực vào công tác hội tại địa phương, được bà con láng giềng quý mến”.

Tuyết Mai