Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 03/12/2013, 00:00
Hiệu quả của mô hình phòng trừ bọ hại dừa bằng phương pháp nhân nuôi ong ký sinh tại huyện Bình Đại
03/12/2013

 

Năm 2010, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Bảo vệ thực vật huyện triển khai thí điểm mô hình...

 

Năm 2010, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Bảo vệ thực vật huyện triển khai thí điểm mô hình “Phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa bằng phương pháp sinh học nhân nuôi ong ký sinh”.

Ban đầu, mô hình được triển khai thực hiện tại 2 xã: Phú Vang và Lộc Thuận, với 6 hộ nông dân tham gia. Dưới sự hướng dẫn, tập huấn kĩ thuật nhân nuôi ong ký sinh của cán Trạm Bảo vệ thực vật huyện, các hộ nông dân bước đầu đã tiếp cận với phương pháp nhân nuôi ong ký sinh và cho hiệu quả khá cao.

Đầu tháng 10/2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tiếp tục phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Bảo vệ thực vật huyện nhân rộng mô hình tại xã Vang Quới Đông và nâng tổng số hộ nông dân nhân nuôi đến nay lên 9 hộ.

Chị Nguyễn Thị Đậm, chủ vườn dừa 2.000 m2, ở xã Vang Quới Đông, tham gia nhân nuôi ong ký sinh cho biết: việc nhân nuôi ong ký sinh rất có lợi, vừa không tốn chi phí mua thuốc hóa học, vừa không độc hại mà đem lại hiệu quả cao, gia đình chị đã nhân nuôi và phóng thích được trên 50 con ong ký sinh và hiện vườn dừa của gia đình đã phục hồi nhanh, phát triển tốt và cho trái say.

Chị Nguyễn Thị Đậm đang nhân nuôi ong ký sinh trên ấu trùng.

Chị Đậm cho biết thêm: “mummyes được nuôi thích nghi ở nhiệt độ từ 28-30oC, tức vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm; mummyes được nuôi trong ống nghiệm sau 2 ngày sẽ vũ hóa, khi đó là thời điểm thích hợp nhất cho ấu trùng bọ dừa ký sinh, ấu trùng được ký sinh phải đạt ở độ từ 3-4 tuổi, theo đó tỷ lệ nuôi sống đạt trên 90%, đặc biệt thời gian từ khi mummyes ký sinh với ấu trùng đến khi phóng thích ra ngoài từ 16-18 ngày…. ”.

Không riêng gia đình chị Đậm, nhiều nông dân cùng tham gia mô hình nhân nuôi ong ký sinh đều rất hài lòng với mô hình và sẵn sàng chia sẻ kiến thức, con giống cho các nông dân có nhu cầu.

Sau 3 năm thực hiện, nông dân đã nhân nuôi và phóng thích ra môi trường trên 6.000 con ong ký sinh. Qua khảo sát, sau khi được phóng thích ong ký sinh phát tán trên diện rộng với bán kính vài cây số kể từ điểm phóng thích.

Mô hình nhân nuôi ong ký sinh phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa thời gian qua đã được nông dân đánh giá là mô hình thân thiện với môi trường, khống chế thành công dịch bọ cánh cứng hại dừa tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn huyện và hiện tại, vườn dừa của huyện đã hồi phục được trên 98% diện tích./.

 

Thanh Hương

Lượt người xem:   855

 

Năm 2010, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Bảo vệ thực vật huyện triển khai thí điểm mô hình...

','/PublishingImages/stories/nam2013/thang12/03122013_03.jpg');">
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn