Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 05/11/2013, 00:00
Bình Đại: Bài toán thu lợi cao nhờ nuôi bò Lai của gia đình anh Nguyễn Tấn Kim Khánh (xã Châu Hưng)
05/11/2013

 

Những năm gần đây, được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các ngành, các cấp, nông dân ở xã Châu Hưng, huyện Bình Đại đã từng bước chuyển đổi, thay thế dần giống bò địa phương sang hướng nuôi bò Lai, có giá trị kinh tế cao...

 

Những năm gần đây, được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các ngành, các cấp, nông dân ở xã Châu Hưng, huyện Bình Đại đã từng bước chuyển đổi, thay thế dần giống bò địa phương sang hướng nuôi bò Lai, có giá trị kinh tế cao.

 

Điển hình trong việc tìm giống bò mới, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, có anh Nguyễn Tấn Kim Khánh, ở ấp Hưng Nhơn. Vào năm 2003, trong khi phần lớn nông dân của xã tập trung chuyển đổi các diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang chuyên canh, luân canh rau, màu, cây ăn trái các loại, thì gia đình anh Khánh đã chọn mô hình chăn nuôi bò làm nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Anh Nguyễn Tấn Kim Khánh bên đàn bò giống lai cho lợi nhuận cao của gia đình.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm trong việc chọn giống, nên anh Khánh đã đầu tư vốn mua 6 con bò giống địa phương về nuôi, thời gian đó lợi nhuận thu được không cao. Năm 2004, qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi và nghe thông tin từ báo, đài nói về các giống bò Lai, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó anh Khánh bắt đầu chuyển đổi dần những con bò địa phương có trọng lượng nhỏ của gia đình bằng những con bò đã được lai với các giống ngoại có trọng từ 600 đến trên 1.000 kg/1con như: lai-sind, Red-Angus, bò cọp. Vì vậy, hiện nay mỗi con bò Lai của anh Khánh khi nuôi lớn bán ra đều có giá từ 40 đến 50 triệu đồng/1con và mỗi năm anh bán 2 con bò, với tổng trị giá từ 95 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

 

Vừa qua, gia đình anh bán ra được 2 con bò đực, thu về trên 95 triệu đồng, sau khi khấu hao chi phí anh còn lãi hơn 45 triệu đồng. Hiện trong chuồng bò của gia đình đang có 4 con bò đực lai lớn nhỏ và 2 con nái.

 

Anh Nguyễn Tấn Kim Khánh cho biết: “Nuôi bò không mất nhiều thời gian, công chăm sóc và chi phí thức ăn, bởi anh tận được nguồn cỏ trồng xen trong vườn nhãn và nước hèm kháp rượu của gia đình, chỉ cần mua thêm thức ăn để đa dạng hoá nguồn thức ăn, bổ sung dinh dưỡng cho đàn bò. Đặc biệt, nuôi giống bò Lai không khác so với nuôi bò giống địa phương. Ngoài ra, cần quan tâm đến khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng vacxin phòng ngừa các dịch bệnh thường xuất hiện trên đàn bò như:bệnh lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng, các bệnh nội, ngoại ký sinh trùng..v.v”.

 

Theo số liệu thống kê, hiện toàn xã Châu Hưng có khoảng 700 con bò, trong đó, 100% đàn bò đều thuộc giống Lai. Bình quân mỗi hộ nuôi ít nhất 2 con, nhờ đó đời sống người dân của xã đã được cải thiện đáng kể, nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng./.

 

Thanh Hương

Lượt người xem:   905

 

Những năm gần đây, được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các ngành, các cấp, nông dân ở xã Châu Hưng, huyện Bình Đại đã từng bước chuyển đổi, thay thế dần giống bò địa phương sang hướng nuôi bò Lai, có giá trị kinh tế cao...

','/PublishingImages/stories/nam2013/thang11/05112013_01.jpg');">
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn