Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông Thôn Mới

Nông Thôn Mới
Thứ 3, Ngày 09/10/2018, 08:40
Cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã Nông nghiệp trên địa bàn huyện Giồng Trôm
09/10/2018
Trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng. Một xã xây dựng nông thôn mới phải có tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả...

Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện Giồng Trôm hoạt động chưa hiệu quả. Thực tế cho thấy, có một điểm chung là rất nhiều HTX ở các địa phương thành lập vì chạy theo tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

HOẠT ĐỘNG CẦM CHỪNG

Theo bà Đinh Thị Thanh Nhanh – Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn Giồng Trôm, hiện tại, huyện có 08 HTX nông nghiệp. Tuy nhiên số ít HTX hoạt động hiệu quả, còn lại đa số hoạt động mang tính cầm chừng. Trong số 8 HTX, có 03 HTX hoạt động hiệu quả là HTX nông nghiệp Giồng Trôm, HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm và HTX nông nghiệp Châu Bình, riêng HTX Rau màu Hưng Bình (xã Hưng Nhượng) được đánh giá hoạt động yếu.

Bà Đinh Thị Thanh Nhanh cho rằng, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện bộc lộ nhiều hạn chế trong hoạt động như: chưa chủ động xây dựng kế hoạch, phương án hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018, chưa chủ động mở rộng sản xuất kinh doanh và các hình thức liên kết trong hoạt động; các HTX mới thành lập năm 2016, 2017 chưa đi vào hoạt động do đang trong quá trình chuẩn bị trụ sở, nhà xưởng tập kết, sơ chế;… Đáng nhận thấy là năng lực tổ chức, điều hành của Ban Giám đốc các HTX còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các thành viên.

PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ, XÂY DỰNG HỢP TÁC XÃ ĐIỂM

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IX (diễn ra trong 2 ngày 05 và 06/7/2018) đã ban hành 3 nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển HTX, trong đó có Nghị quyết 03 "Về một số chính sách khuyến khích phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Bến Tre". Theo Nghị quyết này, có nhiều mức hỗ trợ lớn cho các HTX, từ việc hỗ trợ thành lập mới HTX đến hỗ trợ trang thiết bị văn phòng làm việc và hỗ trợ tiền thuê lao động trẻ có trình độ đại học, cao đẳng về làm việc ở HTX. Cụ thể, mỗi HTX thành lập mới sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng. Đồng thời, HTX được tư vấn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất, kinh doanh; thực hiện các thủ tục tổ chức thành lập, đăng ký và tổ chức hoạt động của HTX, hội nghị thành lập HTX mới HTX; lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX. Về trang thiết bị văn phòng làm việc, mỗi HTX có mức hỗ trợ tương đương là 20 triệu đồng. Một trong những điểm mới của tỉnh là việc hỗ trợ tiền thuê lao động trẻ có trình độ về làm việc ở HTX. Theo đó, các HTX nông nghiệp được hỗ trợ thực tối đa 3 lao động có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên về làm việc tại HTX, thời hạn hỗ trợ không quá 36 tháng. Để được hỗ trợ về trang thiết bị và lao động, các HTX cần đủ các điều kiện theo yêu cầu như có trụ sở làm việc, quy mô từ 50 thành viên trở lên, các HTX nông nghiệp phải có tổ chức liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, có hợp đồng với doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ đầu vào hoặc tiêu thụ sản phầm đầu ra cho HTX.

Hồi cuối tháng 7/2018 Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cũng đã chủ trì cuộc họp thông qua báo cáo kết quả khảo sát, củng cố nâng cao năng lực các HTX điểm năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, HTX nông nghiệp Châu Bình tại huyện Giồng Trôm là một trong ba HTX được đề xuất tập trung xây dựng HTX điểm. Số thành viên lúc mới thành lập của HTX này là 75, đến nay có 199 thành viên, vốn thực góp hơn 200 triệu đồng. HTX chuyên về sản xuất nông nghiệp và các dịch vụ phục vụ sản xuất, chủ yếu là cây dừa với diện tích 150ha/1.397ha dừa toàn xã. Chỉ mới thành lập cuối năm 2017 nhưng HTX đã hoạt động có lãi trên 20 triệu đồng. Theo đó, để xây dựng mô hình HTX điểm, HTX nông nghiệp Châu Bình cần xây dựng HTX đa mục tiêu, đa dạng về thành viên với mô hình quản lý, gồm: Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc.

NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐIỀU HÀNH

Tuy nhiên, theo đánh giá chung của tỉnh, phần lớn các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay mới chỉ cung cấp được các dịch vụ đầu vào cơ bản cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, chỉ có gần 10% hợp tác xã cung cấp được dịch vụ đầu ra. Hơn 90% hợp tác xã không tham gia vào hoạt động liên kết tiêu thụ nông sản và kết nối nông dân với doanh nghiệp. HTX nông nghiệp Châu Bình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự do chưa có điểm tập kết, sơ chế dừa.

Nông dân Trần Văn Dầy, ấp Bình Đông B, xã Châu Bình là thành viên tham gia vào HTX nông nghiệp Châu Bình từ khi mới thành lập, ông Dầy quan ngại, hiện tại lợi ích của ông và bà con là được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để chăm sóc vườn dừa, mua phân bón với giá ưu đãi, chứ còn khâu quan trọng nhất là hợp đồng thu mua dừa trái thì chưa thực hiện để tạo niềm tin cho nông dân, do vậy thành viên phải bán bên ngoài với giá cả bấp bênh theo nhu cầu thị trường.

09102018_03.jpg

Thành viên HTX nông nghiệp Châu Bình tự tìm đầu ra do HTX chưa thu mua dừa trái. Ảnh: Hoàng Minh.

Bàn về vấn đề này, ông Hồ Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX nông nghiệp Châu Bình cho hay, HTX đã liên kết với Công ty Chế biến dừa Lương Quới để thực hiện tiêu thụ đầu ra và xây dựng dừa hữu cơ. Tuy nhiên, lúc đầu thành lập chưa có điểm, nơi tập kết vật tư để thực hiện dịch vụ đầu vào, chưa có máy móc, thiết bị cho quá trình sơ chế dừa nên bà con còn phải bán dừa bên ngoài. Hiện tại, Sở Tài nguyên Môi trường đang hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để giao về cho HTX thuê sử dụng phần đất tại ấp Bình Đông B của xã để phục vụ cho quá trình hoạt động của HTX. "Hướng tới, HTX sẽ tiếp tục vận động đạt khoảng 40 đến 50% hộ bà con trồng dừa của xã Châu Bình để tham gia vào HTX, qua đó sử dụng các dịch vụ đầu vào, đầu ra của HTX, đảm bảo lợi ích của thành viên, cùng thực hiện chuỗi giá trị về cây dừa theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề ra" – ông Hùng nhấn mạnh.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Giồng Trôm Đinh Thị Thanh Nhanh kiến nghị, các HTX nên tập trung tập huấn, đào tạo nhân lực cho công tác quản trị điều hành. Như vậy, việc điều hành HTX mới năng động, thích ứng với cơ chế thị trường, tạo ra sự liên kết, hợp tác lẫn nhau giữa các HTX và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên,… "Xây dựng và phát triển HTX là xu thế tất yếu. Do đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện sẽ phối hợp các ngành huyện tiến hành rà soát những vướng mắc, khó khăn của các hợp tác xã. Trên cơ sở đó, thực hiện hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho Ban Giám đốc các HTX. Đồng thời, tăng cường các giải pháp huy động vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh của các HTX nông nghiệp, phát triển mở rộng liên kết sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ,..." – bà Nhanh cho biết thêm.

Nhận diện được hạn chế và có những giải pháp khắc phục, hy vọng thời gian tới, huyện Giồng Trôm sẽ phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động HTX.  Đây sẽ là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện trong thời gian tới./.

Minh Mừng


Lượt người xem:  338
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn