Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chăn Nuôi

Chăn Nuôi
Thứ 4, Ngày 18/09/2019, 14:10
BẾN TRE CHÍNH THỨC PHÁT HIỆN Ổ DỊCH CÚM A/H5N6 TRÊN ĐÀN GÀ
18/09/2019
Cúm A/H5N6 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan sang người và dẫn đến tử vong...

Vào ngày 27/8/2019 tại hộ chăn nuôi của ông Mai Trọng Hữu ở xã Thành Thới B huyện Mỏ Cày Nam đã xuất hiện trường hợp đàn gà bệnh với tổng đàn 1.026 con, chết gần 600 con. Sau khi nhận tin báo, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bến Tre đã đến kiểm tra, đàn gà bệnh với biểu hiện lâm sàng nghi cúm gia cầm, Chi cục cho chôn hủy số gà chết và lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng VI. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm tại cơ sở chăn nuôi trên dương tính với vi rút cúm A/H5N6. Như vậy tại Bến Tre ổ dịch cúm A/H5N6 đầu tiên được xác định trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã tiêu hủy số gà còn lại của hộ trên khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột, điều tra dịch tễ tại ổ dịch. Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y, hộ xuất hiện cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Thành Thới B chưa tiêm phòng vắc xin cúm, điều kiện vệ sinh chăn nuôi kém.

18092019_01.png

Tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm. Ảnh: Tác giả.

Từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh chỉ lưu hành vi rút cúm A/H5N1 nhánh 2.3.2.1 C và chương trình tiêm phòng của tỉnh sử dụng vắc xin cúm A/H5N1 Re-6, vắc xin này cho bảo hộ 90% đối với vi rút cúm A/H5N1 nhánh 2.3.2.1 C và chỉ bảo hộ 20% đối với vi rút cúm A/H5N6 nhánh  2.3.4.4. Do đó, để đảm bảo hiệu quả công tác chống dịch, sử dụng vắc xin phù hợp với chủng vi rút gây bệnh ngoài thực địa (A/H5N6), Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuyển đổi sử dụng vắc xin cúm A/H5N1 Re-5 vừa bảo hộ trên vi rút cúm A/H5N1 nhánh 2.3.2.1 C và vi rút cúm A/H5N6. Giải pháp chống dịch trong thời gian tới nhà nước hỗ trợ vắc xin Cúm gia cầm để triển khai tiêm phòng cho toàn đàn gia cầm của xã Thành Thới B và hỗ trợ vắc xin để tiêm phòng cho đàn vịt trên địa bàn toàn tỉnh, đối với gà khuyến cáo hộ chăn nuôi tự mua vắc xin tiêm phòng. Đồng thời trong thời gian có dịch nhà nước hỗ trợ hóa chất thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn toàn xã Thành Thới B.

Để bảo vệ đàn gia cầm, khuyến cáo người chăn nuôi gia cầm cần thường xuyên thực hiện các giải pháp tổng hợp sau để ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, cụ thể:

1. Về chuồng trại: ít nhất là 02 tuần/lần phải thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh để giảm thiểu mầm bệnh có ngoài môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay thời tiết mưa nhiều, trời lạnh về đêm làm suy giảm sức khỏe gia cầm nhất là gà, vịt con ở gia đoạn 2 - 4 tuần tuổi; do ảnh hưởng thời tiết lạnh, hệ tiêu hóa của gia cầm hoạt động kém, mức độ ăn uống giảm; lượng thức ăn thu nhận được trong cơ thể chậm phân giải gây xáo trộn tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển. Cho nên cần chú trọng việc bồi dưỡng, nâng cao sức đề kháng trong cơ thể vật nuôi; đặc biệt là điều hòa nhiệt độ trong khu vực chuồng nuôi, giữ ấm chuồng trại vào ban đêm, thoáng mát vào ban ngày.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt đàn gia cầm như: chăn nuôi gia cầm với mật độ nuôi phù hợp, nuôi riêng biệt theo từng lứa tuổi, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời cung cấp đủ nước sạch và thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng.

3. Phòng bệnh

- Trong thời điểm hiện tại không nên phát triển đàn nhanh, ồ ạt. Khi nhập mới đàn phải có nguồn gốc rõ ràng, nên chọn con giống từ những cơ sở chăn nuôi an toàn, sạch bệnh và tốt nhất chọn từ đàn bố mẹ có tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng những bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, niu-cat-xơn, gumboro, tụ huyết trùng, dịch tả vịt;…Đặc biệt lưu ý bà con chăn nuôi khi tiêm phòng phải lựa chọn đúng chủng loại vắc xin cúm gia cầm H5N1 - Re5 vừa bảo hộ được với chủng vi rút H5N1 thuộc nhánh 2.3.2.1 C (bảo hộ 80%) và A/H5N6 (bảo hộ 60%) đang lưu hành ngoài thực địa.

- Người chăn nuôi cần chú trọng khâu kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm. Hàng ngày quan sát theo dõi sức khoẻ, tình trạng ăn uống của đàn gia cầm và khi phát hiện có gia cầm mắc bệnh, chết bất thường không rõ nguyên nhân phải báo ngay với nhân viên thú y xã hoặc chính quyền địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời, nhanh chóng dập tắt dịch tránh lây lan diện rộng. Tuyệt đối không giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh.

Cúm A/H5N6 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, vi rút có độc lực cao, bệnh có tốc độ lây lan nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi, vì vậy phải xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc, tăng cường giám sát. Đồng thời ngành Y tế giám sát chặt chẽ cúm trên người, đề phòng dịch bệnh lây sang người. Bệnh cúm gia cầm rất nguy hiểm, bệnh có khả năng lây sang người và gây chết người nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Để phòng lây nhiễm bệnh cho người, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Trường hợp có tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là gia cầm bệnh, chết phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, ít nhất là đeo khẩu trang, găng tay. Khi có người bị sốt cao có liên quan đến gia cầm bị bệnh phải đến ngay cơ quan y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không giết mổ gia cầm bệnh, chết làm thực phẩm, không ăn tiết canh gia cầm, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm sạch bệnh đã được nấu chín kỹ….

Chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nêu trên là cách tốt nhất để phòng dịch cúm gia cầm./.

 
               

     Lê Ngọc Thuận

                                                                                   Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre


Lượt người xem:  238
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn