Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksTrồng Trọt

 
Trồng Trọt - Phòng trừ sâu bệnh
 
Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO), có một loài sâu hại ngô và các cây trồng khác mới bùng phát, di trú và xâm nhập, gây hại nặng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loài sâu hại có tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperda J.E. Smith thuộc Bộ cánh vảy, Họ ngài đêm. 
 
Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và đặc biệt trong những năm gần đây, giá sầu riêng cao “ngất ngưỡng” đã kích thích nông dân mở rộng diện tích trồng sầu riêng. Tuy nhiên, sầu riêng là lọai cây “khó tính” không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được, chúng chỉ phát triển tốt trên vùng nước ngọt quanh năm. 
 
Mặc dù diện tích nhãn trong những năm gần đây bị thu hẹp do bệnh chổi rồng nhưng tỉnh Bến Tre có vùng chuyên canh nhãn phát triển rất tốt ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại. Tuy nhiên, với mức độ thâm canh ngày càng cao, sâu bệnh hại cũng gia tăng nhất là bệnh hại phát triển mạnh trong mùa mưa... 
 
Hiện nay, một số vườn trồng xoài đang gặp phải bệnh đốm vi khuẩn gây nứt trái và từ vết nứt đó ruồi đục trái xâm nhiễm làm rụng trái rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái xoài... 
 
Đu đủ là loại cây trồng mau cho trái, năng suất cao, dễ tiêu thụ và có hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, đu đủ thường được trồng xen trong nhiều vườn cây ăn trái ở giai đoạn kiến thiết cơ bản với chiến lược lấy ngắn nuôi dài. Mặc dù dễ trồng, nhưng hiện nay trong mùa nắng nóng nhiều nhà vườn trồng đu đủ đang phải đối mặt với nhóm rệp sáp và nhện đỏ phát triển và gây hại trên đu đủ làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng trái. 
 
Rau sạch là nhu cầu cần thiết đối với người tiêu dùng, nhất là trong những ngày Tết, sản lượng rau được tiêu thụ rất cao và vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu. Hiện nay, nông dân trồng rau đang chuẩn bị xuống giống nhiều chủng loại rau để bán Tết Nguyên Đán như khổ qua, dưa leo, bầu, mướp,… Tuy nhiên, bệnh hại luôn là một thách thức đối với nông dân sản xuất rau màu, để có rau sạch bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất cần áp dụng biện pháp quản lý dịch hại theo hướng an toàn. 
 
Huyện Mỏ Cày Nam đang thực hiên đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, cụ thể là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Trong đó mô hình "Trồng Mãng cầu xiêm xen trong vườn dừa" đem lại hiệu quả kinh tế cao đang được nhân rộng và phát triển tại các xã trong huyện... 
 
Những năm gần đây cây bưởi Da xanh được xác định là cây ăn quả có kinh tế cao trong nhóm cây ăn quả đặc sản của tỉnh, do đó diện tích trồng bưởi Da xanh tăng nhanh trên diện rộng, từ đó dịch hại trên cây bưởi diễn biến phức tạp khó lường. 
 
Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, mưa bão kéo dài, hiện nay trên các vườn sầu riêng, bưởi, chôm chôm,…ở huyện Châu Thành đang bị bệnh đốm rong gây hại và phát triển mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. 
 
Bến Tre là một trong những tỉnh vùng ĐBSCL có diện tích trồng chôm chôm khá lớn. Hiện nay, diện tích chôm chôm của tỉnh trên 5.000ha, tập trung ở huyện Chợ Lách và một phần huyện Châu Thành (xã Tiên Long, Tân Phú, Thành Triệu).  
 
 
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn