Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 27/09/2018, 09:00
Thành quả nổi bậc qua 3 năm cơ cấu lại ngành nông nghiệp
27/09/2018
Qua 03 năm thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp của huyện Chợ Lách, hầu hết các cây trồng có giá trị kinh tế cao đều tăng diện tích khá mạnh, phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương như: sầu riêng tăng 112ha, chôm chôm tăng 128ha, bưởi tăng 49ha, cây giống tăng 543ha.


Nhiều mô hình sản xuất cây giống đạt giá trị sản xuất rất cao từ 1 đến 1,5 tỷ đồng/ha. Năng suất cây ăn trái cũng tăng lên 14,36 tấn/ha. Đối với cây ăn trái đã có 402 ha tham gia thực hành theo tiêu chuẩn GAP, tập trung chủ yếu vào 04 loại cây ăn trái chủ lực của huyện là: chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh và măng cụt.

27092018_10.jpg

Năng suất và chất lượng trái cây Chợ Lách ngày càng tăng.

Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp cũng được quan tâm đầu tư xây dựng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động Chợ đầu mối trái cây Sơn Định. Sở Khoa học và Công nghệ cũng hỗ trợ đầu tư và đưa vào hoạt động Khu ứng dụng Công nghệ Sinh học Cái Mơn tại xã Vĩnh Thành. Huyện đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng và thực hiện dự án chỉ dẫn địa lý sản phẩm sầu riêng Cái Mơn và được Cục sở hữu cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể Chợ Lách cho sản phẩm trái chôm chôm và trái măng cụt; phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn thực hiện 03 mô hình phát triển sản xuất tại 03 xã Phú Sơn, Vĩnh Hoà, Tân Thiềng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Ngoài nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của huyện chi hàng năm, huyện còn lồng ghép kinh phí các chương trình, dự án khác và huy động sự tham gia đóng góp của người dân: hỗ trợ lãi suất cho 49 tổ hợp tác với 449 hộ vay với số tiền hơn 41 tỷ, Chương trình đê bao thủy lợi với tổng kinh phí hơn 32 tỷ, Chương trình khoa học công nghệ trong công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các kết quả trên địa bàn huyện với kinh phí hơn 800 triệu đồng. Nguồn vốn người dân tham gia chuyển đổi cây trồng mới có giá trị cao gần 30 tỷ đồng.

Đối với kinh tế hợp tác, huyện đã tập trung chuyển đổi hình thức hoạt động hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012, làm thủ tục giải thể các hợp tác xã làm ăn không hiệu quả, hướng dẫn thành lập các hợp tác xã kiểu mới tại các xã xây dựng nông thôn mới theo yêu cầu của tiêu chí Tổ chức sản xuất. Kết quả kinh tế hợp tác từng bước phát triển, nhất là sự liên kết, hợp tác trong dân ngày mở rộng và phát huy hiệu quả, nhiều mô hình hợp tác mới được thành lập, mối liên kết 4 nhà ngày càng được củng cố. Tính đến nay toàn huyện có 10 hợp tác xã, 126 tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151 và 31 làng nghề cây giống hoa kiểng hoạt động ổn định.


Việt Cường

Lượt người xem:   784
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn