Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 10/03/2016, 15:00
Nhà vườn nên cẩn trọng trong việc chọn lựa túi bao trái
10/03/2016
Bao trái là một trong những biện pháp tối ưu với nhà vườn trồng cây ăn trái, nhằm để bảo vệ trái hạn chế sự tấn công, gây hại của sâu bệnh và các yếu tố ngoại cảnh khác. Mặc khác bao trái còn làm tăng chất lượng và có mẫu mã đẹp, dễ tiêu thụ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chủng loại túi để bao trái, từ việc sản xuất công nghiệp đến sản xuất thủ công, từ dạng túi bằng vải đến dạng túi bằng giấy, đủ loại kích cở, màu sắc,…

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tại vùng trồng xoài (thuộc khu vực xã Thạnh Phong , Thạnh Hải và Giao Thạnh của huyện Thạnh Phú), có xuất hiện một dạng túi bao trái không rõ nguồn gốc được lưu hành trong vùng trồng xoài. Thông qua thương lái ở tỉnh Tiền Giang đến thu mua xoài của bà con ở vùng này, các thương lái đã cho bà con nông dân một dạng túi để bao trái và nói là khi sử dụng túi này đến khi thu hoạch trái xoài có màu vàng rất đẹp, dễ bán (thực tế nông dân vùng này chưa sử dụng nên không thể đánh giá hiệu quả).

10032016_01.jpg10032016_02.jpg


Theo ghi nhận của chúng tôi, thì đây là túi để bao trái, xuất xứ không rõ nguồn gốc. Túi có dạng giấy dầu, kích thước: 18 x 23 cm, mặt ngoài túi có in hình của một loại trái cây, phía dưới logo có hàng chữ Tàu và một dãy số (hoàn toàn không có tiếng Việt Nam). Túi có 2 lớp giấy mỏng, lớp ngoài có màu vàng rơm không thấm nước, lớp trong có màu đen giống như giấy than (giấy lọ), nếu tay ướt khi sờ vào chất màu đen sẽ dính tay.

Loại túi bao trái này có tẩm hóa chất hay không?, chất này có lưu tồn trong sản phẩm sau khi thu hoạch không?, có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng không? Đây là hàng loạt câu hỏi mà bà con nhà vườn rất quan tâm, e ngại khi sử dụng.

Nhưng trước mắt, với gốc độ chuyên môn Trồng trọt và Bảo Vệ Thực Vật, chúng tôi khuyến cáo với bà con nhà vườn không riêng ở vùng trồng xoài của huyện Thạnh Phú mà bà con nhà vườn cả khu vực có trồng cây ăn trái nói chung, nên cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn túi để bao trái, đặc biệt là loại túi không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và thực hiện nghiêm theo "Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" được ban hành ngày 17/11/2011 đi vào cuộc sống thiết thực hơn./.

 

                                                               NGUYỄN VĂN DỨT

                                                  Trạm Trồng trọt và BVTV Thạnh Phú

Lượt người xem:   652
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn