Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 22/07/2015, 09:05
Mô hình sản xuất lúa “từ ruộng vườn đến trường quay” tại Bến Tre
22/07/2015
Mô hình sản xuất lúa “từ ruộng vườn đến trường quay” tại Bến Tre

Trong Vụ Đông Xuân 2014-2015 Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Bến Tre thực hiện mô hình trình diễn sản xuất lúa “ Từ ruộng vườn đến trường quay” đây là chuyên mục thuộc chương trình “Đồng hành chia sẽ” được phối hợp giữa VTV Cần Thơ - Công ty CP Phân bón Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Ruộng lúa trình diễn 30, 75  ngày sau sạ của anh Nguyễn văn Lâm

Ruộng lúa trình diễn 30, 75 ngày sau sạ của anh Nguyễn văn Lâm.

Chương trình thực hiện trên 13 tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, nhằm mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, các kiến thức trong canh tác nông nghiệp từ các nhà khoa học đến với bà con nông dân qua việc cung cấp thông tin, kiến thức dinh dưỡng cây trồng tại phim trường và tư vấn trực tiếp tại đồng ruộng để giúp sản xuất ngày đạt hiệu quả hơn.

Ở Bến Tre mô hình được bố trí tại địa bàn xã Lương Quới và xã Phong Nẫm huyện Giồng Trôm có 5 nông dân tham gia. Mỗi nông dân trình diễn với diện tích 0,5 ha, được Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền hỗ trợ các loại phân bón chuyên dùng cho lúa gồm Đầu trâu TE A1 (21%N-14%P2O5-7%K2O- 2%SiO2): 750 kg, Đầu trâu TE A2 (17%N-4%P2O5-21%K2O- 2%SiO2): 300 kg, Urê (hạt vàng) (46%N): 50 kg, DAP (Avail) kg với tổng giá trị trên 11.000.000 đồng.

Tham gia chương trình nông dân được tiếp nhận các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất lúa như KT 3 giảm 3 tăng, KT bón phân theo nhu cầu của cây, KT quản lý nước ruộng lúa, KT sử dụng các loại loại phân do chương trình hỗ trợ…, đồng thời nông dân được tham gia cuộc thi “Đồng hành chia sẽ” để đánh giá khả năng nắm bắt kiến thức, khả năng áp dụng vào thực tế sản xuất để tuyển chọn những ND có kết quả cao trong cuộc thi và sản xuất để tham quan học tập tại Viện lúa Quốc tế IRRI.

Theo ý kiến của các hộ tham gia, chương trình đã tạo sự gắn kết giữa nông dân và các nhà khoa học ngày càng chặc chẽ hơn, nông dân tự tin và xử lý các tình huống xảy ra trên đồng ruộng đạt hiệu quả ngày càng cao, các loại phân bón chuyên dùng được chương trình hỗ trợ rất dễ xử dụng, hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây, đã giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, cây cứng cáp, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường như hạn, mặn.

Kết quả mô hình trình diễn khi sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho lúa, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất bình quân mô hình đạt trên 6 tấn/ ha, lợi nhuận điểm trình diễn đat trên 19.000.000 đồng/ ha cao hơn đối chứng 3.731.000 đ/ha. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Lâm ngụ tại ấp 3, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm là người đã được bình chọn là nông dân giỏi trong sản xuất và trong cuộc thi Đồng hành chia sẽ được vinh dự chọn đi tham quan học tập tại Viện lúa Quốc Tế IRRI.

Hoạt động mô hình “Từ ruộng vườn đến trường quay” tại Bến Tre bước đầu đã tạo được sự nối kết thông tin giữa các nhà khoa học và nông dân trong việc chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, giúp sản xuất lúa nói riêng và sản xuất nông nghiệp của Tỉnh nói chung ngày càng đi vào định hướng phát triển một cách hiệu quả và bền vững./.

Trương Thị Bình

Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư

Lượt người xem:  637
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn