Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 01/10/2015, 08:32
Sớm giải cứu một khu di lịch sông nước hữu tình
01/10/2015
Sớm giải cứu một khu di lịch sông nước hữu tình

Tỉnh Bến Tre hiện có 7 xã: Tiên Long và Tân Phú (huyện Châu Thành); Vĩnh Bình, Tân Thiềng và Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách), Hưng Phong và Sơn Phú (huyện Giồng Trôm) được Trung ương Hội Chữ thập đỏ chọn đưa vào Dự án Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Trong đó, Cồn Long Thành - Sơn Phú và Cồn Ốc - Hưng Phong (huyện Giồng Trôm) còn được UBND tỉnh đầu tư gần 70 tỷ để phòng chống biến đổi khí hậu, gắn với phát triển Khu du lịch sinh thái Làng quê miệt vườn vùng đồng bằng Nam bộ. Bên cạnh ngân sách huyện Giồng Trôm cũng đầu tư trên 10 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông trung tâm ấp 1 - Cồn Long Thành và công trình cầu bê tông nối liền hai khu vực Cồn Ốc - Hưng Phong và Cồn Long Thành - Sơn Phú.

Chiếc cầu nối liền Cù lao Long Thành - Sơn Phú  và Cồn Ốc - Hưng Phong

Chiếc cầu nối liền Cù lao Long Thành - Sơn Phú và Cồn Ốc - Hưng Phong.

Hiện các dự án cơ bản đã hoàn tất. Cồn Ốc - Hưng Phong xây dựng con đê dài 18 km bao quanh khu vực cồn phòng chống triều cường, xâm nhập mặn, gắn với hình thành đường bộ giao thông phục vụ khách du lịch. Chiếc cầu bê tông nối liền Cồn Ốc - Hưng Phong và Cù lao Long Thành - Sơn Phú còn là một công trình to đẹp, giúp thông thương giữa hai ốc đảo, phục vụ cho du khách tham quan cảnh đẹp sông nước miệt vườn. Ngoài ra, Chương trình nguồn vốn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đầu tư khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng để trang bị kỹ năng và các phương tiện cứu hộ trên chục công trình và tiểu công trình tránh bão cho cả khu vực Cồn Ốc - Hưng Phong và Cồn Long Thành - Sơn Phú.

Điều đáng nói là trong khi đó nạn khai thác cát, đang gây sạt lỡ ngày càng nhiều đất canh tác và đất bãi bồi khu vực này khiến người dân hết sức lo sợ tình hình sạt lỡ sẽ nghiêm trọng hơn.

Bà con ở Cồn Ốc - Hưng Phong kể rằng nhiều phương tiện khai thác cát đã cặp sát hong bờ dừa của hộ dân để khai thác “lén” hễ chạy báo công an xã thì lập tức họ lui các phương tiện về vị trí phao định vị.

Trẻ em  Cồn Ốc - Hưng Phong vui mừng  trên đường bao

Trẻ em Cồn Ốc - Hưng Phong vui mừng trên đường bao.

Trước đây, phía xã An Định (Mỏ Cày Nam) và cặp theo các xã Sơn Phú, Phước Long, Thạnh Phú Đông (Giồng Trôm), bình quân mỗi ngày có khoảng 15 - 20 ghe lớn, nhỏ đến khai thác. Nay, các phương tiện xà lan mở rộng và các ghe lớn nhỏ tăng gấp đôi, khai thác suốt ngày đêm. Phần đông các hộ có diện tích đất cặp theo sông Hàm Luông đều bị sạt lỡ.

Ông Nguyễn Văn Sáng, ấp 1 - Hưng Phong buồn bả: “Người dân Cồn Ốc Hưng Phong và Long Thành kêu cứu các ngành chức năng huyện, tỉnh nhiều lần rồi nhưng vẫn đâu vào đó, giờ không còn biết kêu ai nữa nên đành phó mặc cho trời!

Được biết, huyện Giồng Trôm có trữ lượng tài nguyên cát khá lớn trên vị trí tuyến sông Hàm Luông khu vực xã Sơn Phú, Hưng Phong, Phước Long và Thạnh Phú Đông. Mỏ cát rộng khoảng 350 ha, với trữ lượng cho phép khai thác khoảng 10 triệu 753 ngàn m3.

Với lượng tài nguyên dồi dào trên, tỉnh Bến Tre đã cấp giấy phép cho 3 Hợp tác xã và 1 doanh nghiệp đến khai thác. Tại đây, các hợp tác xã nầy đã bán phiếu lại cho các xã viên khai thác không quy định thời gian khai thác khiến các đoàn kiểm tra khó xử lý phương tiện vi phạm. Các hợp tác xã và doanh nghiệp này còn đưa ra đơn giá bán mỗi khối cát cũng chênh lệch nhau, dễ làm thất thoát nguồn thu ngân sách. Có dấu hiệu các Hợp tác xã đã quản lý phao giới hạn khu vực mỏ không tuân thủ đúng quy định để mất hoặc sai lệch vị trí định vị.

- Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, Ông Nguyễn Văn Quới cho biết huyện đã đề nghị ngành chức năng tỉnh rà soát, điều chỉnh lập phạm vi khai thác của các hợp tác xã và doanh nghiệp, khoảng cách gần bờ và độ sâu, đồng thời đánh giá lại trữ lượng từng mỏ cát để có kế hoạch khai thác phù hợp, tránh ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và đời sống người dân… Tuy nhiên, vẫn còn chậm trễ, chưa được thực hiện khẩn trương.

Thực tế đang đòi hỏi các ngành chức năng tỉnh gấp rút có giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết những nghịch lý kéo dài, để Cồn Ốc - Hưng Phong và Cồn Long Thành - Sơn Phú có cuộc sống ổn định và xứng đáng với địa danh mà Tổng Cục Du lịch đã chọn làm Khu du lịch sinh thái làng quê Nam Bộ bốn bề sông nước.

Bài và ảnh: Ngọc Châu

Lượt người xem:  344
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn