Thứ 6, Ngày 15/03/2013, 00:00
Nắng nóng, giá trái cây có múi tăng mạnh
15/03/2013

Những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng, nhu cầu giải khát tăng cao nên nhiều loại trái cây có múi như: cam, quýt, bưởi, chanh và tắc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và huyện Chợ Lách nói riêng đang tăng mạnh và hút hàng. Bình quân tăng từ 3.000-7.000 đồng/ký so với thời điểm trước tết.

Tại huyện Chợ Lách, tắc loại 1 được thương lái thu mua tại vườn 11.000 đ/kg, loại 2 : 10.000 đ/kg, loại 3 : 5 ngàn đ/ký.  Cam sành loại 1 đang có giá dao động từ 14- 16.000 đ/kg,  loại 2 từ 9.000- 10.000đ/kg và cam uống nuốc loại nhỏ đang có giá 6-7.000 đồng/kg. Riêng mặc hàng chanh bông tím đang tăng mạnh, hiện có giá 13.000 đồng/kg, tăng hơn 2000 đ/kg kề từ thời điểm rằm tháng giêng đến nay.

Một điểm thu mua trái cây ở Hưng Khánh Trung B.

Đối với bưởi da xanh vẫn tiếp tục neo ở mức giá khá cao, hiện tại bưởi loại I có giá 50.000đ/kg, loại 2: 40.000 đ/kg và loại 3 có giá 30.000 đ/kg.

Theo chị Phượng, vựa trái cây 7 Phượng, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B cho biết do nhu cầu giải khát trong nước tăng mạnh vào mùa nắng nóng và một số trái cây được các vựa đóng hàng xuất khẩu, nên lượng trái cây có múi không chỉ tăng mạnh mà còn hút hàng. Cơ sở của chị thu mua bình quân mỗi ngày 1-2 tấn hàng (chanh và tắc) xuất đi Hà Nội. Riêng bưởi da xanh do ảnh hưởng của sâu đục trái bưởi nên sản lượng giảm đi rất nhiều.

Giá trái cây có múi tăng mạnh như hiện nay, nông dân các xã Tân Thiềng, Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới, … huyện Chợ Lách vô cùng phấn khởi. Bởi lẽ theo họ, trồng chanh- tắc vốn dĩ ít tốn công chăm sóc, chi phí ít nhưng thu lợi cao.

Trúc Ly

Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre