Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 24/11/2011, 00:00
Thu nhập khá nhờ kiểng cổ, kiểng bon sai
24/11/2011

 

Tận dụng thời gian nhàn rỗi đầu tư sản xuất cây kiểng, đặc biệt là kiểng cổ, kiểng bon sai, ông Trần Văn Hạnh ở ấp Tân Thông 3, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc có được thu nhập khá...

 

Tận dụng thời gian nhàn rỗi đầu tư sản xuất cây kiểng, đặc biệt là kiểng cổ, kiểng bon sai, ông Trần Văn Hạnh ở ấp Tân Thông 3, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc có được thu nhập khá. Mỗi năm ông bán kiểng thu lãi từ vài chục đến trên 100 triệu đồng.

Ông Hạnh đến với nghề sản xuất cây kiểng cách nay 5 năm. Ông tận dung khuôn viên đất xung quanh nhà rộng khoảng 1.500 m2 để sản xuất cây kiểng. Sản phẩm của ông chủ yếu là kiểng cổ, kiểng bon sai. Để có những cây kiểng có giá trị, ông đi khắp nơi trong tỉnh tìm mua cây nguyên liệu về dăm, chăm sóc tạo dáng thế kiểng bon sai, kiểng cổ. Với ông, khi chọn được cây nguyên liệu có giá trị, đặc biệt là cây mai vàng, ông có thể bỏ ra vài triệu đến vài chục triệu đồng để mua về chăm sóc, tạo dáng kiểng.

Ông Hạnh bên cây kiểng mai mà ông đã đầu tư mua 70 triệu đồng.

Đến nay, trong khuôn viên nhà ông Hạnh có trên 100 sản phẩm kiểng bon sai, kiểng cổ các loại như mai vàng, kim quýt, nguyệt quới, mai chiếu thủy,... Đặc biệt, ông có 20 cây kiểng mai vàng bề hoành cây từ 5 đến 8 tấc, tuổi thọ cây từ 20 năm đến trên 100 năm tuổi. Để có những cây mai giá trị nhiều năm tuổi này, ông Hạnh đầu tư số tiền mua mai nguyên liệu cây thấp nhất là 5 triệu đồng, cây cao nhất là 70 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đầu từ sản xuất từ 700 – 800 sản phẩm kiểng mai mini, mai trung bán vào dịp tết Nguyên Đán hàng năm.

Trong giới chơi kiểng có câu  “mua củi bán kiểng, mua kiểng bán củi” ngụ ý nói những cây nguyên liệu nhìn thấy bình thường nhưng khi được nghệ nhân chọn mua, chăm sóc thành cây kiểng sẽ có giá trị rất cao; nhưng ngược lại có cây nguyên liệu người chơi kiểng bỏ ra số tiền lớn mua về, nhưng chăm sóc không khéo sẽ giảm giá trị rất nhiều, thậm chí mất vốn khi cây chết. Vì vậy, để sản xuất cây kiểng thành công, ông Hạnh thận trọng khi chọn mua cây nguyên liệu và có sự quan tâm chăm sóc chu đáo từng cây kiểng của mình. Ông Hạnh cho biết: “Đối với cây kiểng cổ, bon sai đẹp yếu tố đầu tiên là nhất đế, nhì thân, vì vậy cây có giá trị đế phải đẹp, thân lắt thì nuôi bán mới được giá cao. Nếu chỉ ham những thân cây lớn, nhưng nhìn trống trước, trống sau, sẽ tốn công chăm sóc, nhưng bán lại không có giá. Đối với cây mai vàng rất nhạy cảm với nước, ở khu vực xã Thanh Tân này bị 2 tháng nước mặn, vì vậy phải tôi vựa, trữ nước ngọt để tưới, tưới nước mặn cây kiểng sẽ bị suy cằn, thậm chí chết”.

Bình quân mỗi năm ông Hạnh bán kiểng mai vàng dịp tết đạt thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Đối với kiểng cổ, kiểng bon sai ông bán quanh năm, mỗi năm ông bán từ 30 đến 40 sản phẩm, từ vài triệu đến trên 100 triệu đồng mỗi sản phẩm, lợi nhuận trên dưới 50 triệu đồng. Đầu tư sản xuất cây kiểng qui mô, đạt hiệu quả kinh tế khá, Hội Sinh vật cảnh xã Thanh Tân chọn nhà ông Hạnh làm điểm sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kiểng cổ, kiểng bon sai của địa phương./.

 

CAO DƯƠNG

Lượt người xem:  456
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn