Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 31/03/2011, 00:00
Từ vườn xoài Đài Loan nông dân Lê Ngọc Ro thu nhập trên 120 triệu đồng
31/03/2011

 

Xoài Đài Loan được xem là loại cây trồng khá mới, cây cho năng suất, hiệu quả cao, giúp cho nhiều nông dân vươn lên phát triển kinh tế. Tại ấp Vĩnh Chính xã Vĩnh Hoà, huyện Chợ Lách, nông dân Lê Ngọc Rô được xem là người khởi xướng và đã thành công với mô hình trồng xoài Đài Loan, thu nhập hàng năm trên 120 triệu đồng.

 

Xoài Đài Loan được xem là loại cây trồng khá mới, cây cho năng suất, hiệu quả cao, giúp cho nhiều nông dân vươn lên phát triển kinh tế. Tại ấp Vĩnh Chính xã Vĩnh Hoà, huyện Chợ Lách, nông dân Lê Ngọc Rô được xem là người khởi xướng và đã thành công với mô hình trồng xoài Đài Loan, thu nhập hàng năm trên 120 triệu đồng.

Ông Rô cho biết, nhờ cây xoài Đài Loan mà trong mấy năm qua kinh tế gia đình ổn định. Khởi nghiệp từ 3 nhánh xoài giống đầu tiên mua từ người quen với giá 500 ngàn đồng/nhánh qua nhiều năm chăm sóc và nhân giống đến nay trên diện tích 15000 mét vuông ông Rô đã phủ đầy 500 gốc xoài Đài Loan.

Hiện nay vườn xoài Đài Loan của ông đang cho trái ổn định, cây thấp nhất được 3 năm tuổi và cao nhất khoảng 9 năm tuổi. Trung bình một cây từ 6-9 năm tuổi cho hơn 50 trái, trọng lượng mỗi trái từ 1 ký trở lên.

Vốn kiến thức học được từ trên báo, đài, thông qua các cuộc hội thảo, ông mang áp dụng vào vườn xoài đem hiệu quả cao, mỗi năm ông xử lý cho cây xoài ra trái rãi vụ, thu hoạch sau tết Nguyên đán và dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch. Để thu hoạch xoài vào khoảng tháng 3, giữa tháng 11 ông bắt đầu xử lý cho cây ra hoa.

Trong các ngày qua, vườn xoài của ông bước vào vụ thu hoạch, mỗi đợt cắt khoảng 800 ký đến 1 tấn, cách 4 ngày có thương lái từ Tiền Giang đến thu mua, với giá dao động từ 13-15 ngàn đồng/ký, mỗi năm thu  trên 12 tấn trái, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng.

Ông Rô chia sẽ: “so với các loại cây ăn trái khác cây xoài Đài Loan rất dễ chăm sóc, cây không kén đất, thời gian trồng đến khi thu hoạch cũng tương đối nhanh, trồng khoảng 3 năm cây cho trái. Cũng như các giống xoài khác, xoài Đài Loan cũng bị sâu bệnh, cách phòng trị tốt nhất là xịt thuốc ngừa khi cây ra đọt non”.

Thấy được ưu điểm của giống xoài Đài Loan , trái đạt trọng lượng khá lớn, ăn sống rất ngon, có vị chua ngọt, giòn và cây dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, bón phân tưới nước đều cây sẽ cho trái. Nông dân Lê Ngọc Rô đã phổ biến giống xoài này đến với bà con trong huyện, hàng năm ông thu trên 10- 20 triệu đồng từ tiền bán nhánh.

Ông Rô cho rằng, vườn xoài thời gian qua tuy đạt năng suất và chất lượng tốt nhưng giá bán chưa ổn định, vì chưa xây dựng được thương hiệu, mẫu mã trái chưa đẹp. Hướng tới ông sẽ tiếp tục học hỏi, nghiên cứu về kỹ thuật chăm sóc xoài nhiều hơn và đặc biệt là học hỏi về quy cách đóng thùng để đưa sản phẩm tiến xa và bán được giá cao hơn.

Ông Huỳnh Văn Hoà chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Hoà, nhận định: “Đây có thể được xem là mô hình khá hiệu quả của nông dân xã Vĩnh Hoà, giống xoài này tuy khá mới nhưng nông dân Lê Ngọc Rô đã áp dụng thành công. Hướng tới phía Vĩnh Hoà sẽ khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này, nhằm nâng cao nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân, giải quyết công ăn việc làm tại địa phương…”.

Trúc Ly

Lượt người xem:   559
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn