Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 7, Ngày 26/06/2010, 00:00
Ngày Hội cây - trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre, lần thứ X năm 2010 thành công tốt đẹp
26/06/2010

 

Từ ngày 12 đến 17/6/2010 Tỉnh Bến Tre đã tổ chức Ngày Hội Cây trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp lần thứ X năm 2010 và cũng để đánh giá tổng kết sau 10 năm từ 2001-2010. Ngoài các hoạt động chính như hội thi trái ngon, đấu xảo nông sản lạ, thi hoa lan cây cảnh, thi ẩm thực, thi đá chim nghệ thuật, hoạt động TDTT, hội chợ, ca nhạc, trò chơi dân gian…

 

Từ ngày 12 đến 17/6/2010 Tỉnh Bến Tre đã tổ chức Ngày Hội Cây trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp lần thứ X năm 2010 và cũng để đánh giá tổng kết sau 10 năm từ 2001-2010. Ngoài các hoạt động chính như hội thi trái ngon, đấu xảo nông sản lạ, thi hoa lan cây cảnh, thi ẩm thực, thi đá chim nghệ thuật, hoạt động TDTT, hội chợ, ca nhạc, trò chơi dân gian…còn trưng bày thêm các sản phẩm nông nghiệp của 9 huyện thị trong tỉnh, đặc biệt là có bản đồ làm bằng hiện vật thể hiện sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, cặp lục bình cao 6,5m (đăng ký đạt kỷ lục guiness), đá cảnh, đá thư pháp… Về hội thảo với các chủ đề như Bệnh chổi rồng trên cây nhãn và Giữ vững thương hiệu trái cây Bến Tre; hội thi kiến thức nhà nông; hội thi thiết kế thời trang từ rau, củ, quả…đã góp phần cho ngày hội thêm phong phú, sinh động và hấp dẫn.

Hình ảnh nhận mẫu thi trái ngon. Ảnh Tác giả

Hội thi trái ngon có 253 mẫu dự thi trong 11 loại trái cây, nhiều nhất là hôm chôm với 65 mẫu , kế đó là sầu riêng với 49 mẫu. Tổng số giải đạt được 44 giải (5 giải nhất, 28 giải nhì và 11 giải ba). Giá trị giải nhất 1.500.000 đồng, giải nhì 1.200.000 đồng, giải ba 1.000.000 đồng.

Đặc biệt năm nay bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông –Khuyến ngư Quốc gia hỗ trợ lthi trái sầu riêng cho khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ, có 8 tỉnh tham dự.

Hội thi đấu xảo có 165 sản phẩm dự thi với từng nét độc đáo lạ mắt riêng biệt đến từ các huyện trong tỉnh, điều này cho thấy sự sáng tạo và tâm huyết của nhà vườn trong việc tạo ra những trái to nhất, củ to nhất, mẫu chùm trái sai nhất, có hình dạng lạ nhất. Tổng số giải thưởng đạt được là 35 giải (3 giải nhất, 13 giải nhì và 19 giải ba).

Một số loại mẫu dự thi đấu xảo. Ảnh: Tác giả

Hoa lan, cây cảnh trưng bày 513 sản phẩm gồm kiểng bon sai, hoa lan, mâm ngủ quả, 65 kiểng khô mỹ thuật, thư pháp…đã góp phần cho ngày hội thêm sinh động, thỏa mãn thị hiếu khách tham quan khi đến với ngày hội  lần này.

Hội thi hoa lan 40 mẫu, kết quả có 3 giải nhất; 6 giải nhì; 4 giải ba; 06 giải khuyến khích.

Hội thi bonsai 17 sản phẩm kết quả loại lớn đạt 4 giải gồm 2 giải nhì, 2 giải ba; kết quả loại trung đạt 4 giải gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba.

Có 260 gian hàng, Chợ cây giống đã tiếp thị trên 50.000 cây giống đặc sản các loại. Các gian hàng trái cây bày bán đẹp mắt với các bảng hiệu, logo và hình ảnh, giá cả được niêm yết theo quy định. Trong 6 ngày qua đã  tiêu thụ trên 25 tấn trái cây các loại và thỏa ước được 15 hợp đồng mua bán. Có 15 gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc sản như bánh xèo hến, ốc gạo mang đậm nét quê hương Chợ Lách để phục khách tham quan, đáng chú ý là chất lượng các món ăn trong các gian hàng được kiểm tra thường xuyên về VSATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Một số loại trái cây trưng bày tại phòng Hội thi trái ngon. Ảnh: Tác giả

Hội thảo, tư vấn có nhiều nội dung mới, bổ ích cho nông dân, nâng hiệu quả trong sản xuất, nội dung mà nông dân đặc biệt quan tâm là chủ đề bệnh chổi rồng trên cây nhãn và Giữ vững thương hiệu trái cây Bến Tre. Bên cạnh đó, ngày hội năm nay có tổ chức hội thi kiến thức nhà nông để nông dân ôn lại các quy trình sản xuất, sử dụng phân thuốc nhằm đạt hiệu quả cao với trên 1.000 lượt nông dân tham dự.

Nhìn lại qua 9 lần tổ chức, ngày hội lần thứ X được tổ chức khá chu đáo, mở rộng qui mô hơn, gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nhiều hơn, độc đáo, ấn tượng và hấp dẫn hơn; các điểm du lịch sinh thái được mở rộng, tình hình an ninh trật tự tương đối đảm bảo…đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tham gia, nhà vườn và du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Đây cũng là cơ hội tốt để phát triển mạnh tiềm năng du lịch của địa phương trong thời gian tới.

Đặc biệt chương trình ngày hội năm nay có lễ Tạ ơn Thần nông và lễ Tuyên dương nhà nông được tổ chức trang trọng. Hội thi trái ngon năm nay được tổ chức vào lúc trái cây chính vụ, thu hút nhiều nhà vườn trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực tham gia. Hội thi thiết kế thời trang từ rau, củ, quả là loại hình mới trong ngày hội lần này, đã tạo ra được các y phục độc đáo, lạ mắt, tạo ấn tượng khách tham quan.

Nhìn chung qua các năm càng lúc chất lượng mẫu dự thi được nâng lên và chất lượng mẫu đạt giải đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua những lần hội thi còn phát hiện được nhiều giống mới bổ sung vào các giống cây đặc sản của tỉnh đó là nhãn Thạch Kiệt, mít Mơ, mận Tam Hoa, Thanh Long ruột đỏ.

Trao giải thưởng Hội thi trái ngon. Ành: Tác giả

Ngày hội cây-trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ X năm 2010 đã khép lại, nhưng những kết quả đạt được trong ngày hội sẽ được phát huy hơn nữa và khẳng định tiềm năng phát triển sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Huệ-Đỗ Văn Công-Sở NN và PTNT Bến Tre

Lượt người xem:  487
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn