Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Lâm Nghiệp

Bảo vệ, phát triển rừng
Thứ 2, Ngày 12/03/2012, 00:00
Bến Tre-Tập trung phòng cháy chữa cháy ở các khu rừng trọng điểm
12/03/2012
Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa khô, dễ xảy ra cháy ở khu vực rừng phòng hộ ven biển trồng cây phi lao, chà là...

Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa khô, dễ xảy ra cháy ở khu vực rừng phòng hộ ven biển trồng cây phi lao, chà là. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm Bến Tre đã xây dựng kế họach kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2011 – 2012. Đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh phối hợp cùng chính quyền các địa phương, Ban quản lý rừng tiến hành kiểm tra thực tế về công tác phòng cháy chữa cháy ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Trong các ngày 14,15,17/2/2012, đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại khu rừng phi lao 19 hecta ở cồn Chày Mười xã Thới Thuận và khu rừng phi lao 4,5 hecta tại khu du lịch xã Thừa Đức huyện Bình Đại; khu Rừng phòng hộ Bảo vệ môi trường khu vực sân chim Vàm Hồ, ở xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri; khu rừng Phi Lao, Cồn Ông Lễ xã An Điền và Cồn Bững xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

 
Kiểm tra công tác PCCC tại cồn Chày Mười, xã Thới Thuận huyện Bình Đại

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận công tác phòng cháy chữa cháy ở các khu rừng này được chính quyền địa phương và các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện. Các đơn vị này đã phối hợp thành lập các đội phòng cháy chữa cháy, thường xuyên tuần tra vận động người dân hoạt động nghề biển, sinh sống lân cận rừng nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy, không sử dụng lửa, nhiệt trong rừng và cấm nhiều biển cảnh báo, biển báo về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, để công tác phòng cháy chữa cháy tốt hơn, đảm ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy cũng như nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trong phòng cháy chữa cháy rừng, đoàn kiểm tra đã lưu ý với chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng cần quan tâm triển khai thực hiện nhiều việc. Cụ thể là xây dựng kế họach và có sự thống nhất chỉ đạo triển khai ngay công tác phòng cháy chữa cháy mùa khô năm 2011 – 2012. Thực hiện thường xuyên các thao tác, động tác phối hợp, vận hành máy móc để nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Cần đặt tình huống giả định để đề ra phương án phòng cháy chữa cháy hiệu quả. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy rừng và đặt thêm nhiều biển báo, biển cảnh báo và biển cấm người lạ vào rừng. Đồng thời trang bị thêm các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại một số nơi còn thiếu và chưa có máy bơm nước, dụng cụ chữa cháy còn thô sơ.

Nơi thực hiện tốt nhất công tác phòng cháy chữa cháy là khu rừng Phi Lao, Cồn Ông Lễ xã An Điền và Cồn Bững xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Qua kiểm tra thực tế tại hai khu rừng trên cho thấy công tác phòng cháy chữa cháy được Ban quản lý rừng phối hợp cùng Hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện tốt các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy như: lập các đường băng cản lửa và đào các ao trữ nước trong rừng phục vụ phòng cháy chữa cháy; Thành lập, cũng cố các đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ và đã được tổ chức thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy; Đã thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền cho nhân dân hiểu biết, nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy; Cấm các biển quy định về phòng cháy chữa cháy, biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc trong rừng. Ban quản lý rừng đã linh hoạt, thực hiện ký cam kết hợp đồng với người dân sản xuất nông nghiệp lân cận rừng nhằm trưng dụng máy bơm nước, phương tiện sản xuất của bà con để ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra. Để công tác phòng cháy chữa cháy rừng được đảm bảo liên tục, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Ban quản lý rừng tiếp tục duy trì tốt công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay. Thực hiện vận hành máy bơm định kỳ hàng tuần để ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra. Đồng thời, cần tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, vì công tác tuyên truyền là quan trọng, hiệu quả nhất trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

 
Các khu rừng sẵn sàng cho công tác PCCC.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bến Tre đánh giá: “Qua kiểm tra 5 khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy ở các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú đoàn kiểm tra ghi nhận công tác phòng cháy chữa cháy đáp ứng cơ bản các yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của Ban quản lý rừng, Hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương, công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở một số khu rừng chưa đáp ứng yêu cầu cả về sự chuẩn bị cũng như phương tiện phục vụ chữa cháy. Chi cục kiểm lâm sẽ tổng hợp báo cáo trình lãnh đạo tỉnh, Sở NN&PTNT để có sự chỉ đạo, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những tồn tại vướn mắc để đảm bảo thật tốt công tác phòng cháy chữa cháy tại những khu rừng trọng điểm của tỉnh”

Hiện nay đang vào cao điểm mùa khô. Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói chung và những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao nói riêng cần được các tổ chức, cá nhân nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy để hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tài sản, con người do cháy xảy ra.

MINH TOÀN

Lượt người xem:  451
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường An Hội - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn